Cẩm nang hướng nghiệp: Lựa chọn ngành gì khi du học Hàn Quốc - Dynamic Global

Cẩm nang hướng nghiệp: Lựa chọn ngành gì khi du học Hàn Quốc

Ngày đăng: 12/04/21

Xứ sở kim chi là một trong những điểm đến du học yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Lựa chọn du học Hàn Quốc thực sự là một quyết định thông minh bởi đất nước này không chỉ có nền văn hóa và môi trường sống trẻ trung năng động, rất phù hợp với người Việt chúng mình.

Vậy du học Hàn nên học ngành gì? Để việc du học là một trải nghiệm tuyệt vời và trở thành bàn đạp vững chắc cho tương lai sau này của các em, Dynamic khuyên các em nên lựa chọn ngành học tập phù hợp. Để lựa chọn chính xác, tốt nhất các em nên dựa trên những tiêu chí sau: thế mạnh và niềm đam mê, khả năng tài chính của gia đình, mục tiêu lâu dài của bản thân, nhu cầu thị trường lao động và tính cạnh tranh của lĩnh vực mà em muốn học…

 

du học hàn nên học ngành gì

Du học Hàn nên học ngành gì?

Các trường Đại học Hàn Quốc thì có đa dạng ngành cho chúng mình lựa chọn, các ngành đào tạo nổi bật trong đó phải kể đến (những ngành đào tạo dưới đây được Dynamic lựa chọn theo tiêu chí nhu cầu thị trường lao động, ngành đào tạo mũi nhọn của Hàn Quốc nha):

>> Đọc thêm: Thông báo tuyển sinh du học Hàn Quốc năm 2021

1. Quản trị khách sạn và du lịch

Quản trị khách sạn và du lịch hiện đang là một lĩnh vực rất tiềm năng và cơ hội việc làm cao sau tốt nghiệp. Đặc biệt  trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang thực sự rất khát những nhân tài giúp đất nước hình chữ S xinh đẹp được biết đến nhiều hơn nữa tới bạn bè quốc tế. Ngành này rất phù hợp với các bạn đam mê khám phá, đi đây đi đó. Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng mình được cống hiến cho điều mình đam mê đúng không?

 

du học hàn nên học ngành gì

 

2. Công nghệ thông tin và công nghệ robot

CNTT là cơ hội để các em với công nghệ tiên tiến và phát triển, tuy nhiên ngành công nghệ bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau nên bạn có nhiều sự lựa chọn. Do đó, các em phải xác định và tìm hiểu trong lĩnh vực CNTT bao gồm những ngành nào và liệu bạn có thể theo học được những ngành đó không.

Nhiều trường đại học đào tạo ngành Công Nghệ Thông Tin tại Hàn Quốc được đánh giá cao với những chương trình học gắn liền và bắt kịp với xu hướng của thế giới. Đội ngũ giảng viên của các trường thường là những chuyên gia trong lĩnh vực nên lượng kiến thức mà sinh viên được truyền đạt là không hề nhỏ. Sinh viên không chỉ được thực hành trong trường mà còn có cơ hội được thực tập trong những công ty công nghệ lớn. Do đó, những kiến thức thực tế cũng như kỹ năng chuyên môn luôn được trau dồi.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Có rất nhiều nghiên cứu về truyền thông, CNTT và robot của Hàn Quốc được đánh giá là những nghiên cứu tốt nhất trên thế giới.

Ngành robot khá phát triển tại Hàn. Các em có thể thấy khi đặt chân xuống sân bay Incheon ở Seoul, robot được sử dụng để  giúp du khách tìm cổng hoặc hộ tống họ đến phòng chờ gần nhất.

3. Kỹ thuật

Đây là một ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là đối với các bạn nam.

Hiện nay ở những nước đang phát triển, kỹ thuật là ngành được nhiều người lựa chọn với mức lương tương đối ổn định. Và bất kì công việc gì, công ty hay doanh nghiệp đang hoạt động đều cần nhân viên kỹ thuật. Các em có thể không cần chọn cho mình những ngành nghề quá cao siêu mà hãy tìm những chuyên ngành thực tiễn, gắn liền với cuộc sống. Điều này sẽ bổ trợ cho cả một quá trình học tập và đời sống thường ngày của các em.

Ngành kỹ thuật tương đối đa dạng nên sẽ không quá khó khăn để bạn đưa ra quyết định. Nếu đam mê về hàng hải, em nên theo đuổi ngành kỹ thuật hàng hải và đại dương, kỹ thuật hàng không là sự lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn tìm tòi cấu tạo/ cơ chế hoạt động của máy bay.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Ngay cả sinh viên Hàn Quốc - rất nhiều học sinh cũng có định hướng học tập trong ngành kỹ thuật bởi kỹ thuật đi đôi với khoa học đang là tầm nhìn phát triển kinh tế của các nước tại châu Á. Theo thống kê, cứ bốn sinh viên Hàn Quốc thì có một sinh viên theo học ngành kỹ thuật. Các trường đại học như KAIST và Đại học Quốc gia Seoul là một trong những trường hàng đầu trên thế giới về kỹ thuật.

4. Nghệ thuật

Nghệ thuật thuộc phạm trù các ngành liên quan đến năng khiếu như ca hát, nhảy múa, diễn xuất, thiết kế, chơi nhạc cụ… Du học Hàn Quốc với lĩnh vực này đỏi hòi sự đam mê và hiểu rõ năng lực của bản thân. Hơn nữa, các em cần theo học cơ bản một khoảng thời gian nhất định trước khi học chuyên sâu. Ngoài ra, còn cần đến sự rèn luyện và kiên nhẫn. Nếu bạn là người hiếu thắng, thích an toàn thì hãy chọn ngành mà em yêu thích và đem lại hiệu quả cao.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Trong khối ngành nghệ thuật ở Hàn Quốc, không thể không nói đến ngành Điện ảnh – Diễn viên. Sự bùng nổ của ngành điện ảnh Hàn Quốc trong một vài năm gần đây chứng tỏ Hàn Quốc đã có một bước tiến vượt bậc trong làng giải trí thế giới. Với một tinh thần nỗ lực cống hiến, một nền giáo dục phát triển, du học Hàn Quốc ngành điện ảnh là điểm 10 cho chất lượng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này cũng đòi hỏi em phải có chút năng khiếu nghệ thuật.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Các em có thể đăng ký các chuyên ngành: Làm phim, đạo diễn, đồ họa, âm thanh, dựng chương trình… Khi tham gia chương trình học du học Hàn Quốc ngành điện ảnh, sinh viên sẽ được học những kiến thức về: giọng nói, diễn xuất, ngôn ngữ cơ thể, âm nhạc, sự phát triển của ngành.

5. Truyền thông

Nhắc đến sự thành công của ngành truyền thông tại Hàn Quốc không thể không nhắc đến Văn hóa Hàn lưu (Hallyu). Các sản phẩm văn hóa Hàn Quốc phủ sóng rộng rãi không chỉ ở các nước lân cận mà còn được biết đến trên toàn thế giới như bộ phim truyền hình “Hậu duệ mặt trời” hay bài hát Gangnam Style với số lượng views kỷ lục …

Để thích nghi với thực tiễn, nhiều trường đại học tại Hàn Quốc đã thay đổi phương thức đào tạo từ chuyên biệt, chuyên sâu sang chú trọng dạy sinh viên kỹ năng tổ chức sản xuất các chương trình tổng hợp đăng tải trên các phương tiện truyền thông mới. 

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Cơ hội học hỏi và trải nghiệm học tập ngành truyền thông tại Hàn sẽ giúp các em có tư duy và thâm nhập sâu sắc hơn đối với ngành này. Nhờ đó, các em có thể đóng góp rất nhiều cho phát triển về truyền thông nước nhà trong bối cảnh Việt Nam đang loay hoay đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, văn hóa và du lịch của đất nước hơn tới bạn bè quốc tế.

Ngành truyền thông rất đa dạng lĩnh vực. Các khóa học về Truyền thông tại các trường Đại học ở Hàn Quốc thường cân bằng cho sinh viên từ lý luận, phân tích tới các kinh nghiệm thực tế nhờ đó sinh viên có thể chọn được chuyên ngành phù hợp. Ví dụ như viết lý luận, sáng tác, báo chí, quan hệ công chúng, xuất bản, quảng cáo, làm phim và sản xuất truyền hình và báo ảnh.

6. Mỹ phẩm và nghệ thuật làm đẹp

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo những nhu cầu về làm đẹp và chăm sóc ngoại hình ngày càng đi lên. Không thể phủ nhận sức hot khi ngành Nghệ thuật làm đẹp hiện nay đã trở thành một trong những lĩnh vực thực tế và hữu ích nhất trong thời đại toàn cầu hóa. Hàn Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu về ngành công nghệ làm đẹp, thẩm mỹ hiện nay trên thế giới.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Sự phát triển của ngành makeup, phẫu thuật thẩm mỹ, công nghệ chăm sóc sắc đẹp,… tại Hàn thành công đến nỗi đã làm thay đổi một vài quy chuẩn về hệ giá trị sắc đẹp hiện tại. Vậy còn gì thuyết phục hơn việc du học ngành thẩm mỹ, làm đẹp tại một quốc gia đứng đầu về ngành này như thế?

7. Kinh tế

Trong xu thế chọn ngành học hiện nay thì kinh tế vẫn được ưa chuộng bởi nhu cầu nguồn lực cho ngành này là rất lớn. Kinh tế thực sự là ngành học rất cần thiết cho sự phát triển của quốc gia, vì vậy bất cứ thời điểm nào người học ngành kinh tế vẫn có cơ hội nghề nghiệp cao hơn cả. 

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Kinh tế cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi du học Hàn Quốc ngành gì dễ xin việc. Bởi Hàn Quốc đang là một trong những nền kinh tế lớn ở châu Á và trên thế giới nên khi học tập tại quốc gia này, các em sẽ được tiếp cận những kiến thức tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, nhu cầu nguồn nhân lực của các công ty cũng rất lớn, các em sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại các công ty Hàn Quốc ở Hàn Quốc hoặc công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

8. Dược

Ngành dược có mức ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Từ thuốc hạ sốt paracetamol, thuốc giảm đau ibuprofen cho đến các loại thuốc cứu sống con người dùng để chữa trị cho những người bị các chứng bệnh về tim mạch và thần kinh.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt về chất lượng dịch vụ cuộc sống và khoa học công nghệ. Cả hai lĩnh vực trên đều góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành dược tại quốc gia này.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Theo học ngành dược khi du học tại Hàn Quốc, các em sẽ được giới thiệu những thành tựu ngành dược mới nhất trên toàn thế giới cũng như các cơ sở vật chất tiện nghi và hiện đại. Các trường đại học chuyên đào tạo về y dược tại Hàn Quốc luôn coi trọng vấn đề xây dựng cơ sở vật chất, trang bị các trang thiết bị đầy đủ và tiên tiến giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với khoa học công nghệ mới nhất cũng như có điều kiện học tập và nghiên cứu thuận tiện nhất.

9. Tiếng Hàn

Thành thạo ngoại ngữ giúp các em tạo lợi thế cho mình trong thế giới kinh doanh, khoa học và kỹ thuật. Đặc biệt là khi tiếng Hàn sắp trở thành ngoại ngữ 1 tại Việt Nam nhờ tiềm năng của ngôn ngữ này trong thị trường lao động tại nước ta những năm sắp tới.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Về mặt chuyên môn, có thể ngoại ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng sẽ chỉ nên là một phần kỹ năng trong bộ kỹ năng chuyên môn của các em. Nhưng cũng sẽ rất hữu ích nếu em  muốn làm việc cho một doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp có mối quan hệ đối tác với doanh nghiệp Hàn Quốc, xuất - nhập khẩu Hàn Quốc … hoặc giảng dạy bằng tiếng Hàn, … Về mặt xã hội, biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở rộng quan hệ xã hội, thuận lợi hơn khi đi du lịch, ...

10. Kinh doanh

Đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc học kinh doanh tại Hàn Quốc: Các thị trường châu Á đang bùng nổ và Hàn Quốc đang ở vị trí tiên phong. Học tập tại một trong những quốc gia tiên tiến và cạnh tranh nhất trên thế giới về truyền thông, kỹ thuật và CNTT, và bạn sẽ khởi đầu cho một sự nghiệp thành công.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Học kinh doanh ở Hàn Quốc cũng mang lại cho bạn cơ hội thu hẹp khoảng cách giữa các nền văn hóa kinh doanh ở phương Đông và phương Tây — đồng thời hiểu rằng đàm phán và ngoại giao cũng là những chiến lược kinh doanh hiệu quả giống như chiến lược chính trị.

11. Thể thao điện tử (E-sport)

Sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến Thể thao điện tử, Hàn Quốc được coi là một trong những siêu đô thị về các trò chơi lập trình. Hàn Quốc nắm giữ khoảng 15% thị trường trò chơi trên toàn cầu.

 

du học hàn nên học ngành gì

 

Vì vậy, đầu tư học tập với chuyên ngành này tại Hàn Quốc mang lại cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho các em học sinh - sinh viên khi eSport đang ngày càng phát triển.

 
backtop