Những kỹ năng cần có khi du học mùa Covid - Dynamic Global

Những kỹ năng cần có khi du học mùa Covid

Ngày đăng: 19/05/21

Du học mùa Covid khó khăn đối với cả những học viên sắp chuẩn bị đi du học hoặc đang học tập tại các quốc gia khác. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm và khả năng học hỏi, thích nghi nhanh, nhiều du học sinh vẫn an toàn, mạnh khỏe và đạt được thành tích học tập tốt.

Vậy đâu là bí quyết giúp những sinh viên có thể vững vàng tinh thần trong mùa dịch? Hãy tham khảo và áp dụng 4 kỹ năng dưới đây, sẽ giúp bạn vừa duy trì học tập và làm việc hiệu quả vừa cải thiện bản thân hơn nữa khi du học thời Covid này nhé.

Tuân thủ nguyên tắc 5K

Nguyên tắc 5K là thông điệp được Bộ Y tế Việt Nam kêu gọi người dân cách để chung sống an toàn với dịch bệnh, nhanh chóng đẩy lùi đại dịch. 5K là viết tắt của Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế. Dù thông điệp 5K là do bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo và chỉ được áp dụng tại Việt Nam, các bạn du học sinh hiện đang học tập tại nước ngoài cũng nên áp dụng nhé. Bởi tính hiệu quả của nó đã được chứng minh: nhờ áp dụng tốt nguyên tắc này mà Việt Nam đã dập dịch nhanh chóng qua nhiều lần dịch bùng nổ đó.

 

du học mùa covid

Du học thời Covid cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K

Rèn luyện thể chất

Tập thể dục

Có sức khỏe tốt bạn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn và năng suất hơn rất nhiều! Vì vậy đừng quên tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Bạn không nhất thiết phải đăng ký tập tại phòng gym hay mua thẻ tập mới có thể tập thể dục rèn luyện sức khỏe. Có rất nhiều cách để luyện tập như đi bộ, đạp xe hoặc chạy bộ quanh khu phố. Hoặc ngay trong trường đại học nơi bạn theo học cũng thường được trang bị các cơ sở vật chất phục vụ cho việc luyện tập thể dục thể thao như sân vận động, nhà thể chất, ...

 

du học mùa covid

Có sức khỏe tốt bạn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn và năng suất hơn rất nhiều

Chỉ cần thực hiện các động tác đơn giản như chống đẩy, chạy bộ nâng cao gối,tập bụng, plank cơ bản, ... sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn một cách bền vững.

Rửa tay thường xuyên

Giữ gìn đôi tay luôn sạch sẽ không chỉ trong thời gian diễn ra dịch bệnh mà thói quen này nên được duy trì lâu dài. Bởi hầu hết các loại vi-rút đều lây lan khi tiếp xúc với thứ mà người bệnh chạm vào: tay nắm cửa, hoặc vòi nước công cộng. Bạn chạm vào những vật đó và sau đó vô thức chạm vào mặt mình hoặc bốc thức ăn. Nếu không may đồ dùng không sạch sẽ, bạn sẽ bị nhiễm virus. Giải pháp đơn giản nhất là rửa tay thường xuyên. Không nhất thiết là lúc nào cũng kè kè chai nước rửa tay, bạn chỉ cần rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

 

du học mùa covid

Giữ gìn đôi tay luôn sạch sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật

Không ngừng tự trau dồi bản thân

Trau dồi kỹ năng, kiến thức

Đừng quên tham gia vào các câu lạc bộ hoặc đi thực tập, tìm kiếm việc làm ngay từ năm nhất, năm hai để trau dồi kỹ năng mềm giúp phát triển cho cơ hội công việc sau này. Bên cạnh đó, hãy tận dụng những nguồn kiến thức hiệu quả như thư viện, trung tâm thông tin học liệu trong trường để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và áp dụng trong công việc. Những tài nguyên này hoàn toàn miễn phí vì vậy hãy cố gắng sử dụng chúng thật hiệu quả.

 

Giữ gìn đôi tay luôn sạch sẽ

Thư viện trường là nơi trau dồi kiến thức hiệu quả

Ngoài ra trong thời gian rảnh bạn có thể học các kỹ năng sống như nấu ăn, tự pha chế đồ uống ngon, đi tham quan đó đây hoặc kết bạn với những người bạn Hàn Quốc. Xây dựng quan hệ tốt với nhiều người chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống đó. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ gặp gỡ những du học sinh quốc tế khác. Càng có mối quan hệ tốt, bạn sẽ càng có những cơ hội tốt hơn trong tương lai. Vì thế đừng ngần ngại kết bạn và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với thật nhiều người nhé.

Phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Những kinh nghiệm bạn học được trong quá trình du học đóng góp lớn trong việc thiết lập các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể sẽ khám phá ra một niềm đam mê mới có thể ảnh hưởng đến chuyên ngành hoặc con đường sự nghiệp của bạn.

Một cách để duy trì lợi thế trong thị trường lao động luôn cạnh tranh là không ngừng học hỏi. 

Giữ gìn kỷ luật và làm việc theo kế hoạch

Hãy sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là khi bạn đang trong thời gian học tập ở nước ngoài. Hãy nghĩ tới những chi phí bạn phải gánh chịu hàng ngày như tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt đắt đỏ, chi phí bảo hiểm, …, vì vậy hãy biến nó thành khoản đầu tư xứng đáng.

Khi lập kế hoạch cho tuần của mình, về cơ bản, hãy tạo một bản phác thảo về những việc bạn sẽ làm mỗi ngày. 

 

du học mùa covid

Lập kế hoạch công việc hàng tuần, hàng tháng

Bạn có thể lập kế hoạch theo cách mà tiện lợi hơn cho bạn. Ví dụ như sử dụng một cuốn sổ tay trống để viết ghi chú hoặc sử dụng app kế hoạch như Asana để đặt thời hạn và lịch hàng tuần.

 

du học mùa covid

Sử dụng app lập kế hoạch

5 bước làm sau sẽ giúp bạn lập kế hoạch tuần của mình theo cách hiệu quả và năng suất hơn!

  • Bước 1: Bắt đầu từ các kế hoạch lớn. Đầu tiên, bạn có thể đặt mục tiêu cho bản thân trong khoảng thời gian là 1 năm. Sau đó phân tích cách để thực hiện mục tiêu và chia nhỏ ra các hành động.Từ đó, xem xét các ưu tiên và kế hoạch hàng tháng.

  • Bước 2: Lập danh sách chi tiết. Lập danh sách từng việc nhỏ bạn cần và muốn hoàn thành trong từng tuần, từng tháng. Danh sách này có thể bao gồm từ các mục tiêu quan trọng đến các nhiệm vụ hàng ngày như dọn dẹp, mua sắm. 

  • Bước 3: Xem xét các việc làm cần ưu tiên. Cân nhắc những gì thực sự cần phải hoàn thành trong tuần dựa trên danh sách chi tiết đã thiết lập ở bước 2. Gắn nhãn hoặc đánh dấu những nhiệm vụ nào được ưu tiên hàng tuần. Giữ danh sách ưu tiên hàng tuần thành 3-7 mục.

  • Bước 4: Thiết lập các bước hành động. Tạo danh sách theo từng gạch đầu dòng các bước hành động cho từng mức độ ưu tiên trong danh sách việc cần làm. 

  • Bước 5: Lên lịch trình. Tìm ra nhiệm vụ ưu tiên bạn cần làm cho mỗi ngày trong tuần. Chỉ định từng mức độ ưu tiên từ danh sách cho một ngày. Nếu phù hợp với lịch trình, hãy nhóm các nhiệm vụ tương tự lại với nhau. Đối với mỗi ngày trong tuần, hãy chọn 'một việc lớn' phải hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và hoàn thành việc quan trọng nhất trước.

Du học mùa Covid đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật và nỗ lực hơn rất nhiều. Hy vọng với những chia sẻ của Dynamic sẽ hữu ích với bạn và ít nhất bạn có thể áp dụng cho bản thân mình thật hiệu quả nhé.

 
backtop