Cần làm gì trước khi đi du học? - Dynamic Global

Cần làm gì trước khi đi du học?

Ngày đăng: 05/07/21

Việc chuẩn bị du học kéo dài đến cả năm, bao gồm cả việc chuẩn bị thi các chứng chỉ ngôn ngữ, chuẩn bị giấy tờ tài liệu và rất nhiều điều quan trọng trước khi thực sự bước lên chuyến bay tới với đất nước bạn sắp dành thời gian học tập. Vậy bạn cần làm gì trước khi du học để không bị thừa hay thiếu những hành trang cần thiết trong hành trình du học của mình? Dưới đây là 10 điều cần chuẩn bị trước khi đi du học.


cần làm gì trước khi đi du học

Cần làm gì trước khi đi du học?

 

Chuẩn bị các thủ tục giấy tờ theo thứ tự và đảm bảo thời hạn hộ chiếu

Khi đi du học, hãy làm hộ chiếu càng sớm càng tốt và nộp đơn xin thị thực (visa) đúng hạn. Nếu bạn đã có sẵn hộ chiếu, hãy đảm bảo chắc chắn hộ chiếu của bạn còn thời hạn cho tới tận sau khi bạn kết thúc kỳ học ở nước ngoài.


Tìm mua vé máy bay và thuê chỗ ở từ sớm

Tìm hiểu trước chương trình học tập và nơi bạn sẽ ở để có thể lên kế hoạch cho các hoạt động xung quanh thời khóa biểu học tập đó. Điều này sẽ giúp cho bạn tiện sắp xếp đi lại như thế nào, công việc làm thêm, mua sắm và tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường, … Nhiều bạn sinh viên thường bay sang sớm trước khi chính thức nhập học để có thể đi chơi, đi du lịch trước khi học kỳ bắt đầu. Nếu có điều kiện thì bạn thật sự nên làm điều đó. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã đặt một chuyến bay/ chuyến xe để kịp thời bay về nơi trường học của mình vào ngày nhập học nhé!


Thường xuyên cập nhật tỷ giá ngoại tệ

Khi quyết định đi du học ở đâu, bạn nên cân nhắc chi phí hàng ngày. Thậm chí một số quốc gia có chi phí du học rẻ nhất cũng là nơi tiền tệ ít ổn định nhất. Đừng cho rằng đồng đô la Mỹ sẽ có cùng giá trị khi bạn đi du học như khi bạn kiểm tra tỷ giá hối đoái cách đây 5 tháng, đặc biệt nếu quốc gia bạn du học có nền kinh tế đặc biệt biến động. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo ra tác động lớn. Vì vậy bạn cần luôn cập nhật tỷ giá ngoại tệ để có chi tiêu hợp lý và lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết.


Xem tin tức để biết các thông tin cập nhật về điểm đến của bạn

Bạn nên tìm hiểu nền kinh tế của đất nước bạn sắp du học đang như thế nào, hệ thống tàu điện ngầm của họ hoạt động ra sao, đất nước đó có đang trải qua những biến động chính trị lớn nào không, hoặc có tình hình dịch bệnh gì không (Covid-19, ruồi xê xê, …) v.v. Nhưng cũng đừng hoảng sợ trước mọi sự cố nhỏ. Xem trước những điều này để đơn giản chỉ cần đưa những phương án dự phòng cần thiết vào kế hoạch du học sắp tới của bạn. Hoặc bạn có thể tìm hiểu về bảo hiểm du học. Giả sử trường hợp xấu nhất, đất nước bạn sắp tới đóng cửa biên giới và chuyến du học của bạn bị trì hoãn, bạn sẽ nhận được đền bù thỏa đáng.


Lên kế hoạch về sự an toàn

Hãy lường trước những rủi ro như bạo động, giết người, buôn người, trộm cướp, … khi bạn đi du học ở nước ngoài. Thậm chí có những quốc gia/ điểm đến du học có thể chưa có Wifi, vùng phủ sóng di động có thể không tồn tại và đôi khi bạn sẽ tự chủ 100%. Chính vì vậy, hãy lên kế hoạch trước cho việc làm như thế nào để có thể được an toàn khi đi du học. Ví dụ như lưu lại các số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát, đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại, thường xuyên báo cáo tình hình cho người thân ở nhà, tìm hiểu về nơi bạn sẽ sống, ...


Khám sức khỏe và tiêm chủng cần thiết

Nếu cẩn thận, bạn có thể tham vấn các bác sĩ bạn nên làm gì để giữ sức khỏe trong thời gian học tập ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn nên thực hiện tiêm chủng vắc xin một số bệnh lây nhiễm dễ mắc phải khi bạn đi du học, đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu trước về nơi mình sắp đến để có kiến thức về điều này.


Tìm hiểu hình thức thanh toán quốc tế tại ngân hàng

Bạn nên gọi điện lên tổng đài hoặc đến trực tiếp văn phòng giao dịch của ngân hàng để hỏi về cách thức hoạt động của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế của thẻ mà ngân hàng đó phát hành. Một số ngân hàng còn có thể có ATM tại đất nước bạn du học hoặc có thể được miễn phí rút tiền mặt tại một số các cây ATM bên đó. Bạn nên đăng ký thẻ tại các ngân hàng lớn, có nhiều sự hiện diện quốc tế để thuận lợi cho việc rút giao dịch, thanh toán tại nước ngoài.


Hy vọng với những thông tin Dynamic đã chia sẻ về vấn đề trước khi đi du học nên làm gì, bạn sẽ có được thêm thông tin hữu ích để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học sắp tới của mình.

backtop