Chi phí sinh hoạt khi du học tại Hàn Quốc - Dynamic Global

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Hàn Quốc

Ngày đăng: 06/07/21

Mục lục [Ẩn]

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc đã và đang ngày càng mở rộng nhanh chóng, mang đến sự kết hợp giữa nền văn hoá Châu Á hiện đại cùng với cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu thế giới. Du học Hàn Quốc mang đến cơ hội được tiếp cận và hòa nhập với một trong những nền giáo dục phát triển nhanh và năng động nhất Châu Á. Là một du học sinh, chắc hẳn bạn có rất nhiều điều trăn trở khi tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới và xa lạ như văn hoá, con người, chi phí ăn ở, v.v. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về chi phí sinh hoạt khi du học tại Hàn Quốc. Cùng tìm hiểu nhé!

 

chi phí sinh hoạt của du học sinh tại hàn quốc

 

CHI TIẾT TỪNG LOẠI CHI PHÍ KHI DU HỌC TẠI HÀN QUỐC

  1. Chi phí nhà ở

chi phí sinh hoạt của du học sinh tại hàn quốc

 

Nhà ở là một trong những điều đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu trước khi bắt đầu cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc. Nếu bạn cần tiết kiệm tài chính với khoản chi phí ít tốn kém hơn, bạn nên lựa chọn sống tại ký túc xá của các trường đại học. Sau đó, khi cảm thấy đã ổn định hơn, bạn có thể thuê nhà riêng để có không gian riêng tư và thoải mái sinh hoạt. 

Ký túc xá

Ký túc xá ở Hàn Quốc có ba lựa chọn cho mỗi phòng gồm: 1 giường, 2 giường, 3 giường. Phí ký túc xá dao động từ 150.000 - 600.000 won mỗi tháng. Được trả theo tháng hoặc theo học kỳ, tùy thuộc vào quy định của từng trường. Một số nơi sẽ giảm giá cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là đối với các sinh viên được hỗ trợ KGSP. Ví dụ, chi phí hàng tháng là 245.000 won sẽ được giảm còn 150.000 won cho sinh viên KGSP.

Tùy thuộc vào các trường đại học và ký túc xá, cơ sở vật chất ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Thông thường, các tiện nghi như phòng tắm bên trong, tủ quần áo, bàn học, giá sách và các loại dịch vụ bao gồm điện, gas, wifi sẽ được cung cấp miễn phí. Một số ký túc xá sẽ có thêm phòng tập thể dục, nhà bếp và phòng giặt là (sử dụng công cộng).

Goshiwon

Hầu hết các sinh viên, Hàn Quốc và quốc tế đều lựa chọn sống ở goshiwon. Goshiwon là một dạng nơi ở chung, bao gồm phòng đơn cho 1 người ở với một giường, một bàn và một tủ lạnh mini với diện tích nhỏ khoảng 6m2 chỉ đủ để học và ngủ, nhưng đôi khi cũng có một số phòng rộng hơn với tối đa bốn người ở. Đây là dạng phòng luôn dùng chung nhà bếp, phòng tắm và máy giặt, chi phí dao động từ 150.000 won ~ 300.000 won/ phòng/ tháng đã bao gồm điện, nước, gas. 

Nhà cho thuê

Nếu bạn có điều kiện hơn về tài chính và thích cuộc sống tự do với nhiều không gian riêng tư thì nhà cho thuê chính là một lựa chọn phù hợp. Các loại nhà thuê như căn hộ, nhà của người dân,... có diện tích từ 15m2 - 25m2 bao gồm các tiện nghi như nhà bếp, nhà tắm và phòng ngủ.

Tiền thuê dao động từ 1.000.000 - 2.000.000 won / tháng tuỳ vào diện tích nhà ở. Các bạn ở thể chia tiền nhà trên tổng đầu người đang ở tại nhà. Tiền đặt cọc từ 2.000.000 – 3.000.000 won và phải làm Hợp đồng thuê ít nhất 6 tháng. Khoản trên chưa bao gồm chi phí khác như điện, nước, wifi, gas.

  1. Chi phí ăn uống

chi phí sinh hoạt của du học sinh tại hàn quốc

 

Tuỳ thuộc vào ngân sách mà bạn sẵn sàng chi tiêu, chi phí này sẽ thay đổi phụ thuộc vào sở thích ăn uống của từng cá nhân. Nhìn chung, Hàn Quốc là một đất nước được biết đến với nền ẩm thực đa dạng, từ những món ăn đường phố tuyệt vời đến những món ăn đặc trưng khác trong nhà hàng.  

Dưới đây là một loạt các mức giá để bạn dễ hình dung hơn về giá cả đồ ăn tại Hàn Quốc:

► Cửa hàng tiện lợi / siêu thị nhỏ: Gimbap / onigiri dao động khoảng 1.500-2.000 won, cơm hộp, salad, trứng luộc, rau, trái cây, sữa chua, v.v. khoảng 5.000-6.000 won.

► Bữa ăn nhỏ tại một nhà hàng giá rẻ - 5.000 - 7.000 won

► Các nhà hàng Hàn Quốc thông thường - 10.000 và 15.000 won / người 

► Đồ ăn nước ngoài - 20.000 won trở lên 

► Thức ăn đường phố: 1.000-3.500 won (odeng / bánh cá, hotteok, đồ ăn nhẹ, v.v.)

Tip: Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí bằng cách tự nấu ăn, bạn có thể kiểm tra giá thành thực phẩm trên các website như emart/homeplus korea. Chi phí ăn uống thực sự phụ thuộc vào cách bạn chi tiêu và quản lý bữa ăn của mình. 

  1. Chi phí các tiện ích khác tại Hàn Quốc

Phí gas có thể sẽ ở mức khoảng 10.000 won hầu hết các tháng, ngoại trừ mùa đông, khi hệ thống sưởi sàn chạy bằng gas của hầu hết các tòa nhà ở Hàn Quốc được đưa vào sử dụng. Trong khoảng thời gian mùa đông, hóa đơn tiền gas thường vượt quá 100.000 won mỗi tháng và thậm chí có thể cao hơn nếu bạn bật máy sưởi cả ngày.

Điều tương tự cũng xảy ra với các thiết bị điều hòa không khí vào mùa hè, có thể dẫn đến hóa đơn tiền điện cắt cổ nếu để suốt cả ngày. Trung bình hóa đơn tiền điện có thể sẽ nằm trong khoảng từ 10.000 đến 30.000 won mỗi tháng.

Các chi phí thông thường khác: 

  • Gói Internet và TV - 30.000 - 50.000 won mỗi tháng 

  • Gói Smartphone - 30.000 - 40.000 won 

  • Phí bảo trì căn hộ - 100.000 won (trong trường hợp bạn thuê nhà)

  1. Chi phí đi lại

chi phí sinh hoạt của du học sinh tại hàn quốc

 

Có rất nhiều loại phương tiện giao thông công cộng bạn có thể lựa chọn để đi loại, đặc biệt bởi các ưu điểm như tiện lợi, rẻ và an toàn.

Một chuyến tiêu chuẩn trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm sẽ có giá từ 1.250 đến 2.000 won tùy thuộc vào khoảng cách và việc chuyển đổi giữa các loại phương tiện giao thông khác nhau là miễn phí. Nếu bạn muốn khám phá nhiều địa điểm tại Hàn Quốc, thì xe buýt từ Seoul đến Busan thường có giá khoảng 20.000 đến 30.000 won/một chiều tùy thuộc vào loại xe bạn đi.

Taxi cũng có giá cả phải chăng cho những quãng đường ngắn, đặc biệt nếu bạn đi chung taxi với bạn bè. Một chuyến đi taxi nửa vòng Seoul (ví dụ từ Itaewon đến Jamsil) thường tốn khoảng 15.000 won. Giá taxi đắt hơn sau nửa đêm.

  1. Chi phí chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Đăng ký với Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia của Hàn Quốc là bắt buộc đối với tất cả người dân, bao gồm cả du học sinh. Bạn sẽ cần cung cấp các chứng từ xác nhận cư trú, thị thực và giấy chứng nhận sinh viên. Bảo hiểm sẽ cho phép bạn điều trị y tế tại tất cả các bệnh viện của Hàn Quốc với chi phí khoảng 21.000 won tháng. 

Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về chi phí sinh hoạt chung khi du học ở Hàn Quốc. Tất nhiên, chi phí sinh hoạt chính xác phụ thuộc vào lối sống và cách quản lý chi tiêu của bạn. Theo nguyên tắc chung, sống như một người Hàn Quốc (ăn đồ ăn Hàn Quốc, v.v.) sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc cố gắng tái tạo lối sống của quê hương và điều này cũng có thể giúp bạn hiểu về văn hóa Hàn Quốc và dễ dàng hòa nhập hơn. 

backtop