Đi du học như thế nào để không lãng phí khoản đầu tư? - Dynamic Global

Đi du học như thế nào để không lãng phí khoản đầu tư?

Ngày đăng: 23/06/21

Mục lục [Ẩn]

đi du học như thế nào

Đi du học như thế nào để không lãng phí khoản đầu tư?

Du học có thể nói là một trong những cách mang lại trải nghiệm học tập toàn diện nhất. Nếu tận dụng tốt, bạn có thể rèn luyện được rất nhiều kỹ năng trong quãng thời gian du học. Ngược lại, nếu chỉ thụ động mà không biết tận dụng các cơ hội thì thời gian trôi qua nhanh chóng và sẽ chẳng khác là bao so với khi bạn mới bắt đầu đi du học.

Hãy chuẩn bị một kế hoạch trước để khai thác và tận dụng tối đa những lợi ích có được trong chuyến đi du học của bạn nhé. Dưới đây là 10 lời khuyên về việc đi du học như thế nào cho xứng đáng với khoản đầu tư không hề nhỏ cho việc học tập tại nước ngoài nhé.

 

Dự liệu trước cho chuyến du học

Không có những dự liệu, tính toán trước cho cuộc sống tại nước ngoài sắp tới sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn trong cuộc sống tại đó. Trước khi bạn đi, hãy tìm hiểu thật kỹ hoặc hỏi tư vấn viên du học của bạn về những gì bạn cần trong giai đoạn chuẩn bị. Những thứ quan trọng cần xem xét bao gồm bảo hiểm y tế, kế hoạch ngân sách, sinh hoạt phí, thời tiết và đưa đón tại sân bay, ...


Đặt mục tiêu cho bản thân

Cho dù mục đích du học của bạn là thông thạo một ngôn ngữ hạy học chuyên sâu một chuyên ngành mới, đừng quên việc học tập thật tốt. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng cuộc sống hay đi chơi đó đây khi ở nước ngoài. Hãy vui chơi vừa phải và tập trung vào mục tiêu học tập để có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho sự nghiệp trong tương lai.


Hòa mình vào văn hóa địa phương

Ngoài việc rèn luyện để thành thạo ngôn ngữ khi học tập tại nước ngoài, bạn cũng nên tìm hiểu thật nhiều về lối sống và văn hóa tại nơi bạn sắp du học. Tìm các cuốn sách, bộ phim, đồ ăn và âm nhạc tại địa phương đó để truyền cảm hứng cho bạn. Nghiên cứu các nhà văn, ca sĩ, vận động viên hoặc diễn viên nổi bật của đất nước họ và tìm đến các sự kiện hiện tại. Bằng cách đó, bạn sẽ cảm thấy mình có mối liên hệ với ngôi nhà mới của mình cũng như thông thạo một số chủ đề, dễ trò chuyện hơn với các bạn bè nước ngoài.


Tư duy cởi mở

Đây là điều rất cần thiết! Đừng đến quốc gia được khác với một cái đầu đầy định kiến. Thay vào đó, hãy mở rộng tầm mắt, thư giãn và hòa mình cùng với nền văn hóa của họ - bạn có thể sẽ thấy rằng nhiều điều bạn đã từng nghe về cuộc sống ở nước ngoài là không chính xác. Đừng bảo thủ với suy nghĩ “Ở chỗ tôi phải như thế này mới đúng”, hãy tìm hiểu và hòa nhập cùng họ nhé.


Học theo cách sống của những người dân bản địa

Bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về cách cư xử trong một tình huống nào đó (ví dụ như cách ăn một món bạn chưa ăn bao giờ), hãy quan sát xung quanh bạn và học cách họ làm: Người dân địa phương sẽ là “người thầy” tốt nhất cho bạn! Khi mới đến, bạn nên hỏi gia đình bản xứ hoặc giáo viên của mình về các phong tục và quy tắc bất thành văn trong văn hóa họ, đồng thời hãy nhớ và duy trì điều đó trong suốt thời gian bạn lưu trú ở đất nước sở tại.


Học những điều mới

Đừng chỉ tập trung học các kiến thức trên trường lớp, bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên hoặc các cuộc thi dành cho sinh viên. Hãy kết bạn với những người bạn địa phương và những sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau. Bạn có thể học hỏi từ họ rất nhiều thông qua việc nấu ăn cùng nhau, trò chuyện trao đổi các kiến thức cho nhau, …


đi du học như thế nào

Học hỏi từ những người bạn

 

Bằng cách nói có với càng nhiều trải nghiệm mới càng tốt, bạn sẽ mang về nhà một kho các kỹ năng khác nhau mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ có được.


Học cách đối phó với nỗi nhớ nhà

Sẽ chẳng dễ dàng chút nào khi chúng ta rời xa vòng tay bố mẹ để tới với một môi trường - một đất nước hoàn toàn mới. Sinh viên nào cũng sẽ phải đối mặt với nỗi nhớ nhà. Tuy nhiên, việc che giấu hoặc phớt lờ những cảm xúc này sẽ chỉ khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy tránh những cơn nhớ nhà bằng cách giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè của mình. Bên cạnh gọi điện, nhắn tin, tương tác trên mạng xã hội như Facebook hay Instagram cũng là cách để bạn giữ liên lạc và chia sẻ những gì điều mới với bạn bè và người thân. 

Thêm vào đó, đừng quên bạn sẽ có những người bạn mới tại nơi ở mới này - có rất nhiều điều để khám phá và giữ cho bản thân luôn bận rộn là một cách tốt để đối phó với nỗi nhớ nhà. Sự thiếu sự thoải mái tại nơi ở mới thường sẽ không tồn tại mãi mãi và thậm chí sau này, bạn thậm chí có thể cảm thấy nhớ nơi này như nhớ một căn nhà mình đã từng ở!


Học cách chi tiêu hợp lý!

Cho dù bạn có thích đến mức nào đi chăng nữa hay đó là một món đồ sale với mức giá cực hời, bạn hãy cố kiểm soát chi tiêu vào những thứ không thật sự cần thiết như những món đồ trang sức lộng lẫy, những bữa ăn ngoài trời và những món đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống, … . 

đi du học như thế nào

Đi du học như thế nào? - Hãy chi tiêu thông minh nhé

 

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ ở đất nước đó trong suốt khoảng thời gian đi du học và tiền là thứ quan trọng bạn phải có để tồn tại. Để có thể chi tiêu hợp lý, hãy tìm hiểu cách người dân địa phương ăn uống và mua sắm và bắt chước họ. Giả sử, nếu không rõ giá một bó rau bán ngoài chợ bao nhiêu thì bạn có thể hỏi giáo viên hoặc một người bạn bản xứ. Ngoài ra thì kiếm một công việc làm thêm cũng là cách có thêm chút tiền chi tiêu cho bản thân khi ở nước ngoài. Phần lớn du học sinh đều đi làm bán thời gian, bởi nó không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn rất rất nhiều đó!


Mở rộng vòng tròn mối quan hệ của bản thân

Khi học tập tại nước ngoài, đừng chỉ chơi với những người bạn cùng đi du học với mình mà hãy cố gắng có ít nhất một người bạn là người dân bản địa. Bởi nh Dynamic đã nói ở trên thì họ không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa tại đất nước họ mà có thể họ sẽ rủ bạn cùng tham gia các sự kiện đặc biệt, xem một cuộc thi thể thao hoặc lễ hội tiêu biểu nào đó tại nơi bạn đang sinh sống.


Hãy tập trung nhiều cho việc học tập!

Đừng quên lý do tại sao bạn lại đi du học ngay từ đầu. Sẽ có những lúc bạn bị áp lực bởi học tập hoặc công việc, bạn cảm thấy nhớ nhà hoặc không muốn học chút nào: Nhưng hãy cứ tiếp tục và không ngừng cố gắng nhé! Mặc dù nghe có vẻ như sáo rỗng, nhưng trải nghiệm này đi du học thực sự là cơ hội chỉ có một lần trong đời và nếu bạn biệt tận dụng khoảng thời gian này hiệu quả, lợi ích mang đến sẽ là lâu dài, là tiền đề cho tương lai của bạn!

 
backtop