Du học sinh về nước cách ly như thế nào? - Dynamic Global

Du học sinh về nước cách ly như thế nào?

Ngày đăng: 23/05/21

du học sinh về nước cách ly ở đâu

Du học sinh về nước cách ly ở đâu?

 

Trong thời gian dịch còn tiếp diễn, nhiều du học sinh sau khi kết thúc chương trình học tập đã trở về Việt Nam. Hoặc bên cạnh đó nhiều trường đại học trên thế giới đã triển khai giảng dạy từ xa bằng cách triển khai lớp học trực tuyến nên nhiều bạn du học sinh quyết định về nước học tập để đỡ các khoản chi phí sinh hoạt cũng như lưu trú đắt đỏ bên nước ngoài.

Trong tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng, việc di chuyển và nhập cảnh giữa các quốc gia vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các quy định nhập cảnh, cách ly cũng được cập nhật liên tục nhằm đảm bảo chống dịch tốt nhất. Vậy du học sinh về nước cách ly ở đâu và cần lưu ý gì khi về nước trong mùa dịch?

Những điều cần lưu ý trước khi về nước

Du học sinh về nước sẽ được xét vào diện công dân Việt nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế. Nếu bạn có ý định về Việt Nam trong khoảng thời gian này, bạn cần lưu ý những điều như sau. Điều kiện nhập cảnh:

  • Bạn chỉ được bay về nước nếu bạn đang du học tại đất nước hoặc khu vực mà dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và các thủ tục sau:

  • Giấy xác nhận âm tính với Covid do cơ quan thẩm quyền cấp, chỉ trước thời gian bay 3 -5 ngày;

  • Đặt trước khách sạn và dịch vụ đưa đón trước khi về và phải có xác nhận tiếp nhận phục vụ từ cả hai dịch vụ.

  • Cài đặt sẵn ứng dụng Vietnam Health Declaration và các ứng dụng truy vết trên điện thoại để khai báo y tế trực tuyến. 12 giờ trước khi khởi hành, bạn hãy thực hiện khai báo đầy đủ trên ứng dụng Vietnam Health Declaration.

 

du học sinh về nước cách ly ở đâu

Ứng dụng Vietnam Health Declaration

 

Du học sinh về nước cách ly ở đâu?

Du học sinh có thể lưu trú tại cơ sở cách ly tập trung, khách sạn, nhà nghỉ hoặc phòng nghỉ và phải tự chi trả chi phí cách ly như di chuyển, lưu trú, ăn uống, dịch vụ, ... 

Ngay khi nhập cảnh tại sân bay hoặc tại khu cách ly tập trung, du học sinh sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm Covid. Vào ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly, bạn sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid thêm. 

Sau khi rời khu cách ly tập trung, bạn sẽ phải tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày nữa. Và sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid vào ngày cách ly cuối cùng. Vậy tổng cộng sẽ phải xét nghiệm 4 lần.

Thêm một điều lưu ý khi trở về từ khu cách ly tập trung bạn cần phải nghiêm túc thực hiện các nội dung dưới đây:

  • Thông báo cho cơ quan y tế địa phương lưu trú về trường hợp nhập cảnh của mình

  • Áp dụng tốt các biện pháp phòng chống dịch, tự theo dõi sức khỏe thường xuyên

  • Không ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú, nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài cần thực hiện nguyên tắc 5K và trình báo y tế địa phương

  • Khai báo y tế hàng ngày trên các ứng dụng

du học sinh về nước cách ly ở đâu

Đừng quên “Biệt đội 5K” khi dịch còn đang tiếp diễn nhé. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ Cười Online

 

Mặc dù để về nước thực sự rất khó khăn và tốn kém cũng như tâm lý nhiều bạn rất nhớ nhà. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn hoành hành và gây ảnh hưởng xấu đến nhiều các hoạt động kinh tế - xã hội. Hy vọng các bạn sẽ tuân thủ tốt các quy định và quy trình về cách ly để cùng chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh nhé.

 

du học sinh về nước cách ly ở đâu

Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Nguồn ảnh: Facebook

 
backtop