Học tiếng Hàn cùng Dynamic: Nhập môn ngôn ngữ Hàn - Dynamic Global

Học tiếng Hàn cùng Dynamic: Nhập môn ngôn ngữ Hàn

Ngày đăng: 15/04/21

Chào các em!

Các em tìm đến đọc bài viết này hẳn là các em đang có nhu cầu học tiếng Hàn hoặc đơn giản là tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc xem có nên học không.

Chuyên mục Học tiếng Hàn cùng Dynamic là chùm những bài viết về kiến thức tiếng Hàn như ngữ pháp, từ vựng, hội thoại tiếng Hàn, ...

Trong bài viết đầu tiên về tiếng Hàn này, Dynamic sẽ giới thiệu đến các em những điều cần biết về tiếng Hàn, giúp các em nắm biết được những điều chung nhất về tiếng Hàn để các em có thể có hình dung sơ qua về việc học tiếng Hàn như thế nào nhé.

Chúng ta cùng bắt đầu ngay dưới đây nào!

Ngôn ngữ Hàn quốc

Ngôn ngữ Hàn Quốc được tạo thành từ bảng chữ cái và hệ thống chữ viết riêng. Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thức của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, và cũng là ngôn ngữ chính thức ở vùng Yanbian ở Trung Quốc. Tiếng Hàn cũng được sử dụng ở một số khu vực khác trên thế giới, nhưng không phải là ngôn ngữ chính thức.

Hiện có khoảng 75 triệu người trên thế giới sử dụng tiếng Hàn, người Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên có thể sử dụng tiếng Hàn để giao tiếp một cách dễ dàng. Ngoài bán đảo Triều Tiên, các thành phố có nhiều người Hàn Quốc sinh sống nhất là Bắc Kinh, Los Angeles, New York, Tokyo, Osaka, Atlanta và Sydney cũng là nơi sử dụng tiếng Hàn rất nhiều.

Phương ngữ tiếng Hàn

Tiếng Hàn có chín phương ngữ khác nhau. Cả Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đều có phương ngữ tiếng Hàn tiêu chuẩn riêng, được sử dụng trong môi trường chính thức. Ở Hàn Quốc, nó là phương ngữ của Seoul. Ở Bắc Triều Tiên, nó là phương ngữ của Seoul pha trộn với phương ngữ của vùng Pyeongyang.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc

Bản đồ của Bắc và Nam Triều Tiên

Ngoài ra, có thêm hai phương ngữ được sử dụng ở Bắc Triều Tiên và năm phương ngữ khác được sử dụng ở Hàn Quốc. Trong số này, khác biệt nhất so với tiếng Hàn tiêu chuẩn là phương ngữ được sử dụng trên đảo Jeju. Bởi sau Chiến tranh Triều Tiên, phương ngữ được sử dụng ở Bắc Triều Tiên đã trở nên hoàn toàn khác với phương ngữ được sử dụng ở Hàn Quốc. Điều này là do cả hai phương ngữ đều bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác tham gia vào Chiến tranh Triều Tiên.

Ảnh hưởng của phương ngữ

Ngôn ngữ Hàn tại Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tiếng Anh trong khi đó ngôn ngữ Hàn tại Bắc Triều Tiên bị ảnh hưởng bởi tiếng Nga. Các khía cạnh bị ảnh hưởng không chỉ về mặt từ vựng mà còn cả cách phát âm.

Bên cạnh bán đảo Triều Tiên, có rất nhiều người bản xứ Hàn Quốc sinh sống ở nước ngoài sẽ có những biến thể tiếng Hàn khác đi. Các khu vực có người Hàn Quốc sinh sống nhiều nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Uzbekistan, Việt Nam, Nga, Úc và Kazakhstan.

Có bao nhiêu ngôn ngữ được nói ở Hàn Quốc?

Có một ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Hàn Quốc, với năm phương ngữ khác nhau. Phương ngữ Seoul là phiên bản tiêu chuẩn được sử dụng trong các bài phát biểu và được sử dụng trên các bản tin.

Một số ngôn ngữ thông dụng khác ở Hàn Quốc là tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Nga.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc

Các ngôn ngữ được sử dụng nhiều ở Hàn Quốc

Tiếng Hàn giống với ngôn ngữ nào nhất?

Tiếng Hàn có một số điểm tương đồng với cả tiếng Nhật và tiếng Trung. Tiếng Hàn giống với tiếng Nhật về ngữ pháp và cấu trúc câu. Cả hai đều có hệ thống chữ viết độc đáo rất riêng, khá dễ học.

Tuy nhiên, hệ thống chữ viết của Nhật Bản cũng sử dụng các ký tự Trung Quốc được thông qua gọi là Kanji. Hệ thống chữ viết của Hàn Quốc cũng sử dụng một thứ tương tự được gọi là Hanja, nhưng Hanja lại không được sử dụng thường xuyên như trong tiếng Nhật.

Nhiều từ trong tiếng Hàn có nguồn gốc từ Trung Quốc, do đó, theo cách đó, nó tương tự như trong ngôn ngữ Trung Quốc. Tuy nhiên, không có âm nào trong tiếng Hàn giống như trong tiếng Trung.

Một số từ tiếng Hàn mới hơn ngày nay, đôi khi được gọi là Konglish, được chuyển thể từ các ngôn ngữ như tiếng Anh và tiếng Đức.

Tiếng Hàn là loại ngôn ngữ nào?

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ ngữ âm, có nghĩa là bạn có thể phát âm các chữ cái riêng lẻ để tạo thành từ. Tiếng Hàn có một bảng chữ cái (Hangul) với các âm riêng lẻ cho từng chữ cái, và các chữ cái được đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Có các âm tiết riêng lẻ. 

Lịch sử của ngôn ngữ Hàn Quốc

Các hình thức sớm nhất của ngôn ngữ có thể đã tồn tại từ thời kỳ đồ đá, mặc dù lịch sử cụ thể của ngôn ngữ vẫn còn là một bí ẩn.

Hanja là gì?

Chữ Hán được du nhập vào khu vực này vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Chúng đã được điều chỉnh cho phù hợp với ngôn ngữ và được gọi là Hanja (한자).

Những ký tự Trung Quốc này chính thức được sử dụng ở Hàn Quốc cho đến chỉ 100 năm trước, khi Hangul, bảng chữ cái Hàn Quốc, cuối cùng đã trở thành hệ thống chữ viết phổ biến. Ngay cả ngày nay, bạn vẫn có thể thấy một số Hanja được sử dụng ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong các tài liệu chính thức.

Bảng chữ cái Hangul

Tuy nhiên, ở Bắc Triều Tiên, Hanja đã chính thức không được sử dụng kể từ năm 1949. Nhiều từ mượn từ tiếng Trung Quốc đã được thay thế bằng các từ bản địa của Triều Tiên ở miền Bắc. Các từ vay mượn của Trung Quốc vẫn được sử dụng trong và được viết bằng Hangul hiện nay. Bạn có thể tìm thấy Hanja trong các tình huống đặc biệt như từ điển.

Hệ thống chữ cái và chữ viết Hangeul

Hệ thống Hangul được vua Sejong tạo ra vào năm 1443. Ở Bắc Triều Tiên, nó được gọi là Joseongul. Nó đã trở thành hệ thống chữ viết quan trọng nhất ở cả Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên sau Thế chiến 2 và Chiến tranh Triều Tiên.

Có 14 phụ âm và 10 nguyên âm trong hệ thống chữ viết Hangul (còn được đánh vần là “Hangeul”). Sau đó chúng được kết hợp thành các khối để tạo thành từ. Viết các chữ cái tiếng Hàn cơ bản khá đơn giản. Nhiều chữ cái trong bảng chữ cái chỉ có một hoặc hai dòng.

Một khía cạnh thuận tiện của hệ thống chữ viết là nhiều chữ cái trong bảng chữ cái có âm thanh tương đương giống nhau trong tiếng Anh. Điều đó làm cho nó học các chữ cái và âm thanh khá dễ dàng. Nhiều người có thể học Hangul cơ bản trong khoảng 1 giờ.

Lịch sử ngôn ngữ và văn học Hàn Quốc

Một trong những bộ phận của văn hóa Hàn Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự phát triển của tiếng Hàn là văn học. Trong khi một số hình thức văn học, chẳng hạn như văn học truyền miệng, đã tồn tại kể từ khi phát hiện ra hình thức sớm nhất của tiếng Hàn, thì hình thức văn học hiện tại của nó mới hơn.

Ban đầu, khi chữ Hán du nhập vào người Hàn Quốc, tất cả các tác phẩm văn học, thơ ca,… đều được viết bằng chữ Hán. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, hầu hết văn học Hàn Quốc trước thế kỷ 20 được viết bằng tiếng Trung Quốc, ngay cả sau khi Hangul được tạo ra.

Bài thơ viết đầu tiên

Hình thức thơ đầu tiên được phát hiện dưới triều đại Silla (57 trước Công nguyên - 935 sau Công nguyên). Tuy nhiên, hình thức thơ tồn tại tốt nhất cho đến gần ngày nay, được gọi là sijo, được tạo ra dưới triều đại Joseon (1392–1897). Những ghi chép lịch sử đầu tiên được viết ra, và do đó là sự ra đời của văn xuôi ở Hàn Quốc, có từ triều đại Goryo (918–1392). Nhìn chung, nguồn gốc văn học Hàn Quốc có thể được bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá cũ.

Tiểu thuyết đầu tiên của Hàn Quốc

Cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của Hàn Quốc được xuất bản vào năm 1917. Phần lớn thời kỳ đầu của văn học Hàn Quốc hiện đại bị ảnh hưởng bởi thơ ca phương Tây được dịch sang tiếng Hàn. Đến những năm 1930, văn học hiện đại của Hàn Quốc đạt đến độ chín và tiếp tục phát triển kể từ đó đến nay, văn học ở hai miền Triều Tiên trông như ngày nay.

Làm thế nào để nói tiếng Hàn?

Các em có thể học nói tiếng Hàn mà không cần học Hangeul (Bảng chữ cái tiếng Hàn). Tuy nhiên, sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều nếu học từ bảng chữ cái trước. Các em sẽ có thể phát âm các từ chính xác hơn và nghe hiểu dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc

Học nói tiếng Hàn

Tiếng Hàn có thanh điệu không?

Không, tiếng Hàn không có âm như tiếng Trung. Nếu có thể đọc Hangul, các em sẽ dễ dàng phát âm các từ tiếng Hàn. Đó là bởi vì hầu hết chúng được viết giống như cách chúng được phát âm.

Phát âm tiếng hàn

Có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng nhìn chung các quy tắc phát âm của ngôn ngữ rất đơn giản và rõ ràng. Chúng ta sẽ không tìm thấy các âm trong tiếng Hàn chuẩn, vì vậy tập nói tiếng Hàn khá dễ dàng.

Tiếng Hàn có thể được viết bằng các chữ cái tiếng Anh theo một hệ thống chữ La tinh chính thức. Các bạn học tiếng Hàn thường đơn giản hóa việc học bằng cách phiên âm các từ sang tiếng Anh, tuy nhiên làm vậy sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến phát âm tiếng Hàn.

Cách học tiếng Hàn

Cách tốt nhất để học tiếng Hàn tinh gọn là học một số ngữ pháp và cụm từ cơ bản, và bắt đầu tương tác với mọi người bằng tiếng Hàn.

Ngữ pháp tiếng Hàn như thế nào?

Thứ tự từ cơ bản cho các câu tiếng Hàn là chủ ngữ-tân ngữ-động từ. Tuy nhiên, trật tự từ trong tiếng Hàn rất linh hoạt và động từ thường là từ duy nhất bạn cần để câu có ý nghĩa. Nhờ đó, thật dễ dàng để bắt đầu tạo câu ngay lập tức cho những người mới bắt đầu muốn thực hành ngôn ngữ. Nếu bạn muốn bắt đầu học ngữ pháp ngay hôm nay, hãy bắt đầu với hướng dẫn của chúng tôi về ngữ pháp tiếng Hàn cho người mới bắt đầu.

Có chín phần của bài phát biểu trong ngôn ngữ. Những phần này là danh từ, đại từ, số lượng, động từ hành động, trạng từ, động từ mô tả và tính từ, xen từ và câu cảm thán, tiểu từ và hậu vị và cuối cùng là xác định, đại từ và tính từ không xác định được. Nếu biết tiếng Nhật, các em sẽ nhận ra những điểm tương đồng trong cấu trúc ngữ pháp với tiếng Hàn.

Kính ngữ tiếng Hàn là gì?

Tiếng Hàn sử dụng kính ngữ và cấp độ giọng nói để thể hiện mối quan hệ giữa người nói và người mà họ đang nói hoặc nói chuyện. Người nói cần dùng kính ngữ khi nói về người có địa vị cao hơn hoặc lớn tuổi hơn. Ví dụ, các em sẽ sử dụng kính ngữ khi nói chuyện với cha mẹ.

Các mức độ giọng nói khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào đối tượng mà chúng ta đang nói chuyện. Nếu họ lớn tuổi và có địa vị cao hơn, thì nên sử dụng 존댓말 (jondaetmal). Đó là vì 존댓말 (jondaetmal) là cấp độ lời nói lịch sự. Với bạn bè và những người nhỏ tuổi hơn chúng ta, có thể sử dụng cấp độ giọng nói thân mật 반말 (banmal).

Ngoài ra, có một mức độ giọng nói trung lập được người nói sử dụng trong các tình huống chung. Mức độ giọng nói này có thể được sử dụng với những người có cùng độ tuổi và địa vị với chúng ta nhưng không phải là bạn thân (Lưu ý rằng tuổi của người Hàn Quốc khác với tuổi quốc tế).

Ngôn ngữ Hàn Quốc có giới tính không?

Về mặt kỹ thuật, không có giới tính trong ngữ pháp tiếng Hàn. Điều này có nghĩa là các từ không được phân loại riêng biệt, chẳng hạn như trong tiếng Pháp. Và bởi vì chúng ta chỉ cần một động từ trong câu, không cần phải viết “anh ấy” hoặc “cô ấy” trong câu như trong tiếng Anh.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng 그 (geu) cho nam và 그녀 (geunyeo) cho nữ trong bài phát biểu hoặc văn bản, chúng ta có thể làm rõ mình đang nói về nam hay nữ. Ngoài ra, từ vựng tiếng Hàn sở hữu rất nhiều từ dành riêng cho giới tính như 오빠 (oppa) dành cho nam giới, có nghĩa là anh trai và 언니 (eonni) đối với phụ nữ, có nghĩa là chị gái hoặc các chức danh gia đình khác dành riêng cho một giới tính.

Từ vựng tiếng Hàn như thế nào?

Từ vựng tiếng Hàn bao gồm các từ tiếng Hàn bản địa ở cốt lõi của nó. Tuy nhiên, rất nhiều từ vựng bao gồm các từ được vay mượn trực tiếp từ ngôn ngữ Trung Quốc.

Có rất nhiều từ đã được chuyển thể từ chữ Hán. Số lượng chính xác của những từ này trong từ vựng tiếng Hàn không được biết, nhưng ước tính thay đổi từ thấp đến 30% đến cao nhất là 65%.

Từ mượn

Ngoài các từ này, cũng như các từ vay mượn từ tiếng Anh và tiếng Nga đã đề cập trước đó, tiếng Hàn cũng vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Ví dụ, có một số từ vựng đến từ tiếng Mông Cổ. Và sau đó, có một số từ mới được chuyển thể từ tiếng Nhật, lần lượt có nguồn gốc từ tiếng Đức.

Tìm hiểu về ngôn ngữ Hàn Quốc

Từ mượn tiếng Hàn

Sự khác biệt về từ vựng Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc

Điều này đã dẫn đến sự khác biệt bổ sung trong các từ vựng được sử dụng ở miền Nam và miền Bắc. Triều Tiên đã cố gắng sử dụng càng nhiều từ bản ngữ của Hàn Quốc vào thực tế hàng ngày càng tốt, giảm số lượng từ được lấy từ tiếng Trung Quốc.

Vì vậy, có một số từ vựng phổ biến được sử dụng ở Bắc Triều Tiên không tồn tại trong tiếng Hàn, và ngược lại. Trong những năm qua, hai phương ngữ chính của tiếng Hàn đã phát triển những khác biệt về cách phát âm, chính tả và ngữ pháp.

Và đó là những điều cơ bản các em cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Hy vọng rằng các em cảm thấy thông tin trong bài hữu ích và biết thêm một chút về ngôn ngữ và văn hóa Hàn. Nếu các em quan tâm và muốn tìm hiểu và học thêm về tiếng Hàn, Dynamic có một kho tài nguyên về tiếng Hàn như tiếng lóng, cụm từ, ngữ pháp và hội thoại trong tiếng Hàn chắc chắn sẽ hữu ích cho các em trong quá trình học tiếng Hàn của mình đấy.

Ngoài ra, Dynamic có mở khóa học tiếng Hàn trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Để biết về lịch học cũng như cách thức đăng ký, các em follow Fanpage của Dynamic ở phía dưới để xem lịch khai giảng nhé.

 
backtop