10 điều thú vị về Nhật Bản - Dynamic Global

10 điều thú vị về Nhật Bản

Ngày đăng: 01/07/21

Mỗi quốc gia đều có những điều thú vị trong văn hóa, lối sống đôi khi có thể hài hước hoặc đôi khi rất kỳ lạ. Nhật Bản cũng vậy, và dưới đây là 10 điều thú vị về Nhật Bản mà có thể chưa hẳn ai cũng biết.

01

Chính người Nhật cũng không giỏi tiếng Nhật!

 

điều thú vị về nhật bản

Những người Việt sống ở Nhật nhận định rằng có nhiều người Nhật tự nhận là tiếng Nhật của họ rất kém. Hoặc còn có trường hợp hai người Nhật nói chuyện với nhau và một người không hiểu người kia nói gì. Nghe thì có vẻ vô lý khi người Nhật mà lại không sõi tiếng Nhật. Tuy nhiên nếu bạn đã biết tiếng Nhật thì chắc chắn sẽ biết rằng tiếng Nhật rất nhiều thể. Trong tiếng Nhật có thể kính ngữ và các thể cổ xưa, đối với những người dân lao động phổ thông họ sẽ không dùng đến thể kính ngữ hoặc cũng chưa được học đến nên họ sẽ không biết, không hiểu khi người khác dùng thể này để giao tiếp.

Về vấn đề người Nhật không giỏi tiếng Nhật còn được đưa vào trong manga và anime. Ví dụ trong manga Thủy thủ mặt trăng, nhân vật Neo Queen Serenity không thể viết chữ kanji - dạng viết khó hơn của tiếng Nhật. Trong một bức thư gửi con gái mình cô ấy sử dụng chữ ký là hình ảnh của chính mình thay vì chữ ký.


02

Người Nhật không sống tối giản như trong sách nói đâu

 

điều thú vị về nhật bản

Có một cuốn sách có tựa đề “Lối sống tối giản của người Nhật”. Cuốn sách này thực sự rất hữu ích, tuy nhiên phần lớn người Nhật không sống tối giản như vậy đâu!

Ngôi nhà của họ không thực sự tuân theo nguyên tắc tối giản, người Nhật cũng thích trang bị rất nhiều đồ đạc, thậm chí cả những đồ họ gần như không dùng tới. Một số người Nhật còn có thói quen bỏ đi đồ đạc khi chuyển nhà ngay cả khi món đồ đó vẫn còn mới. Nam giới đặt biệt là thanh niên Nhật khá là chăm chút cho ngoại hình, sẽ rất hiếm nếu bạn nhìn thấy thanh niên Nhật ra ngoài với vẻ ngoài xoàng xĩnh, đơn giản.


03

Số 4 thật sự đáng ghét!!! 

 

điều thú vị về nhật bản

 

Số bốn (‘shi’) thường bị tránh ở Nhật Bản vì nó nghe quá giống với từ chỉ cái chết trong tiếng Nhật. Điều này cũng gần giống ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc. Số 4 trong tiếng Hán Việt là “tứ”, nghe rất gần với “tử”. Hãy để ý khi đến Nhật Bản bạn sẽ thấy các tòa nhà không có tầng 4, các mặt hàng nếu được bán theo combo sẽ bán combo 3 hoặc 5 món và họ đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải con số 4 trong cuộc sống hàng ngày.


04

Lễ hội khỏa thân kỳ lạ

 

điều thú vị về nhật bản

 

Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều lễ hội, nhưng Hadaka Matsuri chắc hẳn là một trong những nơi kỳ lạ nhất. Hàng nghìn người đàn ông Nhật Bản cởi trần nơi công cộng để đảm bảo một năm đầy may mắn, với lễ hội lớn nhất diễn ra ở Okayama, nơi ước tính có khoảng 9.000 người đàn ông mặc fundoshi (khố).


05

Người Nhật thích ăn snack với các hương vị kỳ quặc

 

điều thú vị về nhật bản

 

Kit Kat là một snack của Nhật khá phổ biển trên toàn thế giới. KitKat có đủ thứ vị lạ như hương vị edamame, wasabi và bia ale. Hoặc họ còn thích cả món kem có hương vị lươn hoặc thịt động vật, kem mùi vị tương lên men v.v …


06 

Được ngủ gật trong giờ làm việc!

 

điều thú vị về nhật bản

 

Nghe có vẻ vô lý nhưng bạn được phép làm vậy trong giờ làm việc. Việc chợp mắt giữa giờ làm việc được khuyến khích vì họ tin rằng điều này giúp cải thiện tốc độ và quy trình làm việc. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã tận tâm với công việc và đã làm việc lâu dài và chăm chỉ cho công việc của mình. Một số người thậm chí còn làm giả ngủ gật nữa.


07

Xì xụp khi ăn được coi là lịch sự!

 

điều thú vị về nhật bản

 

Húp mì ở Nhật Bản được coi là lịch sự, vì theo họ, hành động này thể hiện sự trân trọng và yêu thích đối với món ăn. Vì vậy, lần tới khi bạn đến một nhà hàng mì ở Nhật Bản, hãy húp và thưởng thức món mì của bạn một cách trọn vẹn nhất nhé!


08

Ở Nhật có nhiều thú cưng còn hơn cả trẻ em

 

điều thú vị về nhật bản

 

Đặc biệt vào năm 2013, có nhiều vật nuôi được đăng ký ở Nhật Bản hơn là trẻ em. Vào thời điểm đó, có 21,3 triệu chó mèo được đăng ký và chỉ có 16,5 triệu trẻ em dưới 15 tuổi. Nhật Bản có thể là thiên đường cho những người yêu thú cưng.


09

Máy bán hàng tự động ở Nhật bán đủ thứ trên đời: từ đồ ăn cho tới … đồ chơi người lớn

 

điều thú vị về nhật bản

 

Một trong những điều bạn sẽ nhận thấy khi bạn du lịch hoặc du học Nhật Bản là họ có rất nhiều máy bán hàng tự động. Nhật là quốc gia có số lượng máy bán hàng tự động nhiều nhất trên thế giới. Máy bán hàng tự động có mặt ở khắp mọi nơi, mọi ngóc ngách và có thể coi là một phần của văn hóa Nhật Bản hiện đại.

Và những chiếc máy bán hàng tự động này bán đủ thứ trên đời, ngay cả đồ chơi người lớn. Khi mới được ra mắt tại Nhật Bản, chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên chỉ bán thuốc lá, ngày nay người Nhật có thể mua tạp chí, hoa, đồ uống và bữa ăn đầy đủ từ 5,52 triệu máy bán hàng tự động trên toàn quốc. Niềm đam mê tự động hóa của đất nước được thể hiện trong văn hóa máy bán hàng tự động này, vì hầu hết mọi con phố ở Nhật Bản đều có ít nhất một máy bán hàng tự động.


10

Học sinh phải tự dọn trường

 

điều thú vị về nhật bản

 

Luật và Trật tự là một điều quan trọng ở Nhật Bản, chính vì vậy học sinh được học điều này từ nhỏ. Đó là lý do tại sao nhiều trường học Nhật Bản đưa việc dọn dẹp nhà vệ sinh, lớp học và khu vực trường học vào trong chương trình giáo dục của trường. Việc làm này cũng nhằm giúp tiết kiệm tiền cho các trường học vì họ sẽ không phải thuê thêm người lao công dọn trường.

Ở Việt Nam thì có thể điều này bình thường vì học sinh Việt Nam vẫn phải thay phiên trực nhật và tự dọn dẹp vệ sinh khu vực lớp. Tuy nhiên, đối với các trường học phương Tây như ở Thụy Điển chẳng hạn, chắc chắn nếu nhà trường ra quy định như vậy sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía phụ huynh học sinh.

Đó là 10 điều thú vị về Nhật Bản mà du học Dynamic tổng hợp và chia sẻ tới bạn. Chúc bạn sẽ có trải nghiệm du học thật đáng nhớ tại Nhật nhé!

backtop