Cuộc sống du học Nhật Bản - Dynamic Global

Cuộc sống du học Nhật Bản

Ngày đăng: 30/01/21

CUỘC SỐNG DU HỌC NHẬT BẢN

Du học Nhật Bản ngày nay đã trở thành xu hướng. Nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường du học sau khi hoàn thành chương trình THPT với mong muốn được trải nghiệm cuộc sống tại đất nước phát triển và sự nghiệp rộng mở hơn trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại có khá nhiều ý kiến theo những chiều hướng khác nhau về cuộc sống thực tế của du học sinh tại Nhật Bản. Bài viết này, Dynamic sẽ chia sẻ các bạn về cái nhìn chính xác về cuộc sống du học Nhật Bản.

Chi phí du học Nhật Bản đắt đỏ?

Trước kia du học sinh Nhật Bản đều đi theo dạng quốc phí, có nghĩa là có khoản tiền trợ cấp hàng tháng từ chính phủ thông qua học bổng, … Chính vì thế không phải ai cũng có cơ hội được sang Nhật du học. Tuy nhiên những năm gần đây, ngoài đi du học theo diện học bổng, học sinh còn có thể du học theo dạng tự túc. Do vậy, việc đặt chân đến đất nước mặt trời mọc du học không còn là một điều quá xa xôi. Các bạn du học sinh đi theo diện nhận học bổng có thể dành nhiều thời gian để trải nghiệm văn hóa, giao lưu với bạn bè. Đối với những bạn du học theo diện tự túc, các bạn sẽ phải đối mặt với khoản chi phí du học đắt đỏ bao gồm học phí, tiền nhà và các khoản chi tiêu khác. Ngoài đi học, các bạn phải dành nhiều thời gian cho việc làm thêm. 

Việc làm thêm tại Nhật Bản

Đây là điều mà các bạn du học sinh quan tâm nhất. Đặc biệt là những bạn phải đối mặt với chi phí du học Nhật Bản tự túc đắt đỏ. Thông thường các bạn du học sinh sau khi sang Nhật được 3 tháng có thể đi làm thêm. Thời gian làm thêm được quy định là 28 giờ/tuần. Mức thu nhập phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng Nhật của bạn tốt, bạn có thể làm các công việc như trợ giảng, gia sư tiếng Việt cho người Nhật, hướng dẫn viên du lịch, … với mức thu nhập hấp dẫn từ 30 - 40 triệu đồng. Đối với bạn có trình độ tiếng Nhật kém hơn thì chỉ có thể làm các công việc như nhân viên tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,... với thu nhập từ 20 - 25 triệu đồng.

 

Làm thêm du học Nhật Bản

Học tiếng Nhật vô cùng quan trọng

Như đã được đề cập ở trên, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu trình độ tiếng Nhật tốt. Nhật Bản là quốc gia chỉ sử dụng duy nhất một ngôn ngữ là tiếng Nhật. Rất ít người Nhật có thể nói được tiếng Anh, vì thế khi sang Nhật Bản nếu muốn hòa nhập được với cuộc sống tại đây bạn cần phải giao tiếp thành thạo. Thêm vào đó, khi sang Nhật học chuyên ngành tại đại học bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2. Điều đó có nghĩa là bạn phải có khả năng nghe, viết, giao tiếp tốt, có như vậy bạn mới có thể hiểu được kiến thức thầy cô truyền đạt. Do đó, bạn cần phải thực sự cố gắng khi học tiếng Nhật, đặc biệt là trong thời gian còn đang ở Việt Nam.

Mua sắm tại Nhật Bản

Một điều rất tiện lợi ở Nhật Bản đó là thứ gì cũng có, nhiều vật dụng tưởng như không cần thiết cũng có bán. Khi bước vào cửa hàng đồng giá 100 yên (khoảng 20.000 đồng) bán tất cả mọi thứ, từ đồ gia dụng cho đến đồ ăn. Nhìn chung thì đồ ăn ở Nhật và các đồ gia dụng so với mức thu nhập của người Nhật thì rất rẻ, chỉ đắt ở các mặt hàng dịch vụ, chăm sóc con người như spa, nhà hàng, du lịch, quán cà phê sang trọng,... Chính vì thế để tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản, các bạn du học sinh thường lựa chọn nấu ăn tại nhà thay vì ăn bên ngoài. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Kết luận

Quả thật, cuộc sống ở Nhật Bản là một thách thức rất lớn. Các bạn du học sinh phải xa nhà đến nơi đất khách quê người từ khi tuổi đời còn rất trẻ để thực hiện ước mơ du học. Sự khác biệt về văn hóa, lối sống, rào cản ngôn ngữ là những khó khăn gây trở ngại cho các bạn ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước này. Nhưng nếu biết cách thích nghi, các bạn sẽ dễ dàng cân bằng được cuộc sống của mình và có được những trải nghiệm thú vị của tuổi trẻ tại xứ sở hoa anh đào.

backtop