Giới thiệu về đất nước Nhật Bản - Dynamic Global

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Ngày đăng: 30/01/21

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Đó chính là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Dường như, nó đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta trên các thước phim hay ký sự dài tập. Tuy nhiên, liệu bạn có tò mò một Nhật Bản trong đời sống thực hiện nay sẽ như thế nào hay không?

 

Đứng dậy sau những cú ngã tinh thần đầy ý chí, khôi phục kinh tế và trở cường quốc công nghệ cao. Đó chính là những điều mà tất cả người dân trên thế giới đều khâm phục mỗi khi nhắc đến nước Nhật. Do đó, đối với những ai đang có ý định học tập và làm việc lâu dài tại Nhật Bản, luôn đặt ra câu hỏi “Liệu bản thân có thích nghi và hòa nhập với cường độ làm việc, văn hoá người Nhật hay không?” Hãy cùng đọc qua bài viết giới thiệu về đất nước Nhật Bản, để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này!

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Tổng diện tích của nước Nhật Bản là bao nhiêu?

Diện tích nước Nhật là 377.815 km². Nước Nhật nằm xoải theo bên sườn phía Đông lục địa Châu Á và đứng thứ 60 trên thế giới về diện tích.

Đặc điểm về khí hậu

Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Tất cả các miền của Nhật Bản đều chia ra 4 mùa rõ rệt. Trong đó, mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa dễ chịu nhất trong năm. Vì do điều kiện thời tiết thuận lợi, cho nên tại Nhật Bản những cánh rừng màu mỡ và cây cối luôn xanh tốt quanh năm.

Tuy nhiên, với vị trí địa lý không mấy thuận lợi, là một quần đảo ở phía Tây Thái Bình Dương. Chính vì vậy, Nhật Bản cũng phải thường xuyên gánh chịu những hậu quả của thiên tai, sóng thần, và động đất. Mặc dù, với công nghệ cảnh báo thiên tai phát triển, có thể dự báo trước những tình huống xấu nhất có thể diễn ra. Thế nhưng, hậu quả những cuộc thiên tai vẫn gây ra những thiệt hại về người và tài sản to lớn cho nước Nhật.

Về tình hình kinh tế

Do ảnh hưởng của dịch bệnh CoVid 19 trong năm 2020, tình hình kinh tế của Nhật Bản nói riêng và tất cả các nước trên thế giới nói chung đều rất ảm đạm. Nhưng theo đánh giá chung, tuy là một đất nước nghèo nàn về mặt tài nguyên, chỉ nổi bật tài nguyên gỗ và đánh bắt thủy hải sản. Phần lớn các nguyên liệu còn lại phải nhập khẩu, ảnh hưởng thiên tai và dịch bệnh mỗi năm. Nhưng kinh tế Nhật Bản, vẫn có những bước tăng trưởng đáng ngưỡng mộ, chú yếu lĩnh vực điện tử, ô tô và công nghệ chế tạo…

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế, tài chính, khoa học đứng top đầu của thế giới. Các sản phẩm công nghệ, ô tô, gia dụng của Nhật Bản được xuất khẩu ồ ạt và bán ra thị trường thế giới với mức giá cao.

 Do đó, cán cân thương mại và dự trữ ngoại tệ của xứ sở mặt trời mọc luôn đứng hàng đầu các quốc gia trên thế giới. Kéo theo nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài mạnh, Nhật Bản trở thành nước cho vay. Thực hiện viện trợ tái thiết, thành lập các tập đoàn tài chính, ngân hàng vững chắc. Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản đó chính là: Đồng Yên Nhật.

Giao thông ở Nhật Bản

Nhắc đến nước Nhật, bạn sẽ nghĩ ngay đến các tàu điện ngầm hiện đại với rất nhiều con người chen chút. Đúng vậy, 15 phút ở Nhật là thời gian quá xa để có thể đi bộ từ nhà đến ga tàu. Giao thông phát triển đến mức đáng kinh ngạc, chỉ mất 5 đến 10 phút đi bộ là bạn đã có thể tìm được một nhà ga. Ở các khu trung tâm như Tokyo hay Osaka chỉ mất  2 đến 5 phút di chuyển cho việc tìm ga tàu.

Nếu muốn di chuyển đoạn đường dài, bạn có thể ưu tiên chọn bus đường dài hoặc các hãng hàng không giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Điểm đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản, là hành khách có thể mua vé tàu thông qua máy bán vé tự động.

Hoặc mua thẻ Suica, một loại thẻ cho phép thanh toán tất cả các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật. Bạn chỉ cần nạp tiền thông qua hệ thống máy ở các nhà ga để di chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn đường sắt, nổi tiếng bởi sự an toàn và độ chính xác cao.

Học tiếng Nhật ở đâu?

Website: https://minori-edu.com/vi/ tổng hợp tất cả các kiến thức đầy đủ về chương trình học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu (Sơ cấp từ bài 10 đến bài 4). Ngoài ra, website còn hướng dẫn cách học N4, N5 hiệu quả với các cấu trúc ngữ pháp quan trọng.  Nếu bạn còn thắc mắc hay bất kỳ vấn đề không hiểu rõ, có thể tham khảo các clip bài giảng về ngữ pháp, đi kèm với những mẫu câu ví dụ cụ thể chi tiết nhất.

Thật tuyệt vời phải không nào? Đây thực sự là một website cần thiết để giúp bạn bắt đầu khởi động hành trang học tiếng Nhật, cũng như nâng cấp trình độ nhanh chóng. Website đang nhận đánh giá tích cực từ người dùng tại Việt Nam, ban nên tham khảo qua nhé!

Điều gì đã tạo nên một Nhật Bản thành công như hiện tại

Có thể nói Nhật Bản sở hữu quá nhiều yếu tố bất lợi cho việc phát triển kinh tế. Nhưng sự thật chúng ta nhìn thấy, đó chính là Nhật Bản chưa bao giờ bị bỏ lại trong cuộc đua phát triển kinh tế của thế giới. Có thể nói, nhân tố con người chính là yếu tố tiên quyết đưa Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế – khoa học – chính trị – công nghệ như hiện nay.  

Đặc điểm của con người Nhật Bản

Con người Nhật Bản luôn có những nghị lực và ý thức tự giác rất cao. Đó là điều mà người dân Việt Nam luôn luôn phải học hỏi. Cụ thể:

Tính nhạy bén với những biến động thời cuộc

Họ không ngừng theo dõi các biến động và cập nhật thông tin mới nhất để học hỏi và ứng biến trong cuộc sống kịp thời. Tuy nhiên, ở người Nhật họ luôn có sự chọn lọc thông tin đáng ngưỡng mộ, họ không vội vã chạy theo xu thế. Tuy nhiên họ luôn biết cách tận dụng xu thế để phát triển và tận hưởng cuộc sống để theo kịp thời đại.

Phải nói rằng tính hiếu kỳ và suy nghĩ cầu tiến đã trở thành động lực thôi thúc họ bắt kịp với các nước tiến bộ khác. Họ không đặt nặng vấn đề phê phán hay trào lưu xấu hay tốt. Sau đó, họ mới nghiền ngẫm tìm ra những yếu tố có thể cải biến thích hợp nhất. Đây chính là thế mạnh của việc quan sát tỉ mỉ và sự tinh tế vốn có của con người Nhật Bản.

Đề cao trình độ học vấn lên hàng đầu

Mặc dù nghèo tài nguyên nhưng Nhật Bản không bao giờ nghèo tri thức. Với hệ thống giáo dục và đào tạo nâng tầm, chính phủ Nhật Bản luôn tạo điều kiện tốt nhất cho việc đầu tư trí tuệ con người. Giáo dục được coi là nhiệm vụ then chốt hàng đầu.

 Ở Nhật, không có sự đánh giá một cá nhân xuất thân ở địa vị, gia đình, môi trường sống như thế nào, mà chỉ đánh giá dựa trên trình độ học vấn. Người Nhật quan niệm rằng, việc hoàn thiện kiến thức cho bản thân chính là chìa khóa giúp học gặt hái được những thành công cuộc sống.

Luôn đề cao bản sắc văn hóa dân tộc

Mặc dù đất nước rất phát triển, nhưng Nhật Bản bao giờ cũng lưu giữ lại những giá trị văn hóa tinh thần từ cách ăn mặc, nhà cửa, truyền thống lễ hội, ẩm thực… Hòa mình chứ không hòa tan, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại để đóng góp vào sự phát triển kinh tế, thu hút khách du lịch trên toàn thế giới.

Những đức tính đáng học hỏi của người Nhật Bản

Tinh thần làm việc tập thể

Người Nhật không thích đối đầu, bất kỳ cá nhân nào muốn tự khẳng định cái tôi của mình đều không được khuyến khích hay đề cao. Chính vì vậy, tinh thần làm việc tập thể luôn được đề cao hơn hết. Thay vì cãi nhau để bảo vệ quan điểm, họ sẽ sử dụng biện pháp thương thảo, chọn lọc và kết hợp cái hay của người này và người kia để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh nhất. Với họ, đoàn kết chính là sức mạnh to lớn cho mọi sự vinh quang và thành công.

Đức tính chăm chỉ và tiết kiệm

Đây là đức tính số 1 của người Nhật, họ sẽ không ngừng làm việc và lao động kể cả khi họ già. Tiết kiệm trong chi tiêu, tiết kiệm cho cuộc sống thanh đạm, sống sạch, sống an lành về vật chất lẫn tinh thần. Điều đó đã giúp nước Nhật khôi phục kinh tế, vượt qua thiên tai,  thiếu thốn, nhường nhịn và sẻ chia để cùng nhau phát triển.

Lòng trung thành và sống có nguyên tắc

Nho giáo đã ảnh hưởng lớn trong tư tưởng văn hóa, và đạo đức của người Nhật. Xã hội luôn có sự ràng buộc giữa cấp trên và cấp dưới. Giữa mối quan hệ con cái, gia đình, đồng nghiệp…. Mọi người đều có trách nhiệm tuân thủ các nguyên tắc xử sự, thuần phục lòng trung thành. Sống và làm việc luôn tuân thủ theo những nguyên tắc chuẩn mực, không vi phạm đạo đức và hành động. Là cách giúp người Nhật rèn luyện đức tính kỷ luật cho bản thân tốt hơn.

Kết luận

Chúng ta có thể thấy rằng, Nhật Bản có rất nhiều điểm nổi bật đáng để thế giới học hỏi. Đặc biệt là về quy tắc sống, làm việc và những giá trị đạo đức mà họ đã xây dựng để tạo nên một Nhật Bản vững mạnh kinh tế như hiện tại. Với người Việt Nam đang có ý định sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật trong tương lai, luôn cần trang bị cho bản thân những kiến thức ứng xử và làm việc, để sớm thích nghi với cuộc sống chuẩn mực của người Nhật.

Nếu bạn có nhu cầu du lịch, du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bài viết: “Giới thiệu về đất nước Nhật Bản” của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về con người Nhật Bản. Từ đó trang bị, hành trang vững vàng cho việc hòa nhập tại môi trường mới. Chúc bạn thành công!

backtop