Có nên đi du học sau khi tốt nghiệp THPT? - Dynamic Global

Có nên đi du học sau khi tốt nghiệp THPT?

Ngày đăng: 14/07/21

đi du học sau khi tốt nghiệp thpt

Có nên đi du học sau khi tốt nghiệp THPT?

 

Hiện tại đang là thời điểm nhiều bạn vừa tốt nghiệp THPT và đang phân vân giữa việc đi du học và học Đại học tại Việt Nam. Có ý kiến cho rằng để có thể mở mang, có cơ hội tiếp xúc và tiến xa hơn trong sự nghiệp thì nên đi du học. Nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng việc đi du học không hề dễ dàng lại đắt đỏ và hiện nay thì học tập ở Việt Nam cũng rất đa dạng, và vẫn có thể xin được công việc tốt tại Việt Nam. Vậy đâu là hướng đi tốt nhất cho các bạn sau khi tốt nghiệp THPT? Trong bài viết này, Dynamic sẽ phân tích giúp các bạn phần nào có thêm định hướng phù hợp cho tương lai nhé.

Nên hay không, đi du học sau khi tốt nghiệp THPT?

Vì sao không nên đi du học?

Du học mang lại cho bạn nhiều hơn một lợi ích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp du học không hẳn là lựa chọn tốt nhất. Khi nào thì bạn không nên đi du học?

▶ Nếu bạn không có khả năng học tập tốt

Điều kiện để có thể du học nước ngoài gần như đều có yêu cầu chung về số điểm trung bình học bạ cấp 3. Thông thường là từ 6,0 trở lên. Đây có thể là yêu cầu không quá khó, được tính như quy trình sàng lọc đầu tiên đối với đối tượng mong muốn du học nước ngoài. Nhưng quan trọng hơn, học Đại học không giống như khi đi học THPT, chủ yếu bạn sẽ tự nghiên cứu nhiều, trên lớp các thầy cô sẽ chỉ hướng dẫn để các bạn có định hướng học thôi. Học Đại học ở Việt Nam cũng như vậy. Khi học tập tại nước ngoài, bạn vừa phải có ý thức học tập tốt, khả năng tiếp thu tốt và hiểu tiếng tốt khi giảng viên giảng bài bằng tiếng của đất nước bạn theo học. Ví dụ nếu bạn du học Hàn Quốc, thầy cô sẽ giảng bài bằng tiếng Hàn. Và nếu ngay từ đầu bạn không học tốt ngôn ngữ sẽ khó lòng theo được chương trình giảng dạy trên trường.

▶ Nếu bạn không có định hướng rõ ràng cho việc học

Đầu tư du học là khoản đầu tư lớn. Vì vậy, nếu không có định hướng cụ thể mà học theo phong trào thì có thể lãng phí khoản đầu tư, không mang lại kết quả như mong muốn. Mỗi học sinh trước khi đi du học nên có kế hoạch rõ ràng cho cả trong quá trình học tập, sau tốt nghiệp thì làm gì, … và cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch của mình.

>> Xem thêm: Đi du học như thế nào để không lãng phí khoản đầu tư?


đi du học sau khi tốt nghiệp thpt

Không nên đi du học nếu bạn chưa có định hướng rõ ràng cho tương lai

 

▶ Nếu gia đình không đủ năng lực tài chính

Du học tại các nước chất lượng cao thường không rẻ. Bạn có thể có được học bổng nhờ học lực tốt nhưng sẽ chỉ giúp bạn bớt đi được học phí còn chi phí sinh hoạt hàng ngày bạn sẽ vẫn phải lo. Nhiều du học sinh khi sang nước ngoài sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải thêm cho cuộc sống, tuy nhiên, số giờ làm thêm khi đi du học sẽ bị hạn chế, hơn nữa với số tiền làm thêm bạn kiếm được khi đi du học, bạn sẽ chỉ đủ để góp thêm chút vào phí sinh hoạt và giúp bạn có thể kinh nghiệm cho bản thân thôi.

Tại sao nên du học?

Mặc dù sẽ tốn khoản đầu tư lớn và cần sự cố gắng hơn rất nhiều, du học có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Dưới đây là 7 lý do tại sao nên đi du học:

▶ Trải nghiệm nền văn hóa khác

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc du học đối với sinh viên là cơ hội được hòa mình vào một môi trường hoàn toàn mới lạ. Nhờ đó, bạn sẽ có trải nghiệm phong phú hơn rất nhiều so với học tập tại Việt Nam.

Ví dụ: khi sống ở nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội thử các món ăn mới, nghe những bài hát hoặc bản nhạc mà người dân địa phương thường nghe, tham gia các hoạt động địa phương và khám phá rất nhiều điều mới mẻ tại đất nước bạn đến. 

▶ Hưởng chất lượng giáo dục tốt

Lý do quan trọng để sinh viên chọn đi du học là để được hưởng trải nghiệm giáo dục chất lượng cao, giúp bạn có vừa giỏi chuyên môn lại áp dụng thực tiễn hiệu quả.

▶ Bằng cấp quốc tế

Thông thường khi tốt nghiệp chương trình học tập khi du học tại quốc gia chất lượng cao, bạn sẽ được tấm bằng được công nhận trên toàn cầu, nghĩa là với tấm bằng đó, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

▶ Học một ngôn ngữ mới

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng toàn cầu hóa, ngôn ngữ ngày càng trở nên quan trọng và là một điểm cộng khi ứng tuyển công việc. Nhất là khi bạn làm việc tại doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ mà bạn học, bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với ứng viên không biết tiếng vừa có thể tận dụng tốt nó vào công việc của mình.

▶ Lợi thế cạnh tranh cao

Du học sinh thông thường sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với những người học tập trong nước. Theo các nhà tuyển dụng và các doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực, họ đã nhận định rằng những kỹ năng sau đây của du học sinh trội hơn rất nhiều so với sinh viên học tại Việt Nam:

  • Kỹ năng giao tiếp - Khi đi du học bạn sẽ tự phải vượt qua rào cản ngôn ngữ trong rất nhiều tình huống, chính nhờ đó sẽ rèn luyện cho bạn khả năng giao tiếp và ứng xử. Giao tiếp là một kỹ năng mềm quan trọng khi đi làm.

  • Kết nối toàn cầu - Cơ hội được gặp gỡ những người bạn quốc tế sẽ mang lại cho bạn mạng lưới quan hệ toàn cầu, sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp trong tương lai sau này của bạn đấy.

  • Sự tự tin - Học tập ở nước ngoài sẽ giúp tăng cường sự tự tin của bạn khi bạn vượt qua thử thách, điều hướng môi trường mới và phát triển khả năng hòa nhập nhanh chóng.

  • Quản lý dự án - Từ việc phải quán xuyến tất cả mọi việc như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, quản lý chi tiêu và học ngoại ngữ đến việc thích nghi với một nền văn hóa mới, du học buộc bạn phải thiện khả năng lập kế hoạch trước, quản lý thời gian và suy nghĩ một cách logic.

▶ Phát triển bản thân

Bên cạnh những lợi thế cho công việc sau này, có một số lợi ích về việc phát triển bản thân như:

  • Độc lập - Du học đặt bạn vào một tình huống không quen thuộc, nơi mà ban đầu bạn sẽ không quen biết ai. Bạn sẽ nhanh chóng trở nên độc lập hơn, học cách dựa vào bản thân thay vì gia đình trong mọi việc, từ nấu nướng, dọn dẹp đến quản lý thời gian và kế hoạch học tập.

  • Kỹ năng tư duy phản biện - Thông qua việc được tiếp xúc, quan sát và đánh giá, nhận thức của bạn về thế giới quan sẽ thay đổi. Bạn sẽ tự hình thành cho mình khả năng phân tích vấn đề và giải quyết một cách đúng đắn thay vì làm mọi việc theo trực quan và bản năng.

  • Tư duy cởi mở - Cơ hội gặp gỡ những con người đến từ những nền văn hóa, hoàn cảnh khác nhau sẽ mang lại cho bạn cái nhìn toàn diện và cởi mở hơn với thế giới.

  • Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân - Du học đi kèm với nhiều thách thức như tự mình lo việc đi lại và hòa mình vào nền văn hóa mới, nhưng một khi bạn vượt qua những thách thức và nỗi sợ hãi của bản thân, bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

▶ Du lịch

Du học mang lại cho bạn khám phá đất nước khác một cách gần gũi nhất. Vào những lúc rảnh rỗi, bạn có thể đi chơi đó đây hoặc sắp xếp một chuyến du lịch cho một kỳ nghỉ dài.

Nên du học ở nước nào?

Nếu bạn đã có chút hứng thú với việc đi du học, thì chắc chắn bạn sẽ muốn biết gợi ý về vấn đề nên du học ở nước nào. Dựa trên các tiêu chí như chi phí học tập, tiềm năng sự nghiệp và mức độ phù hợp, Du học Dynamic tuyển chọn 3 quốc gia đang là điểm đến du học tiềm năng nhất cho học sinh Việt:

▶ Du học Đức

Là quốc gia có chất lượng giáo dục chất lượng cao, Đức thu hút nhiều du học sinh Việt. Với chính sách định cư dễ dàng, Đức là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi muốn du học tại khu vực châu Âu. Bên cạnh đó, “xứ sở xúc xích” còn có nền giáo dục thuộc top đầu châu Âu và có chính sách miễn học phí giúp giảm thiểu tối đa chi phí khi du học tại quốc gia này.đi du học sau khi tốt nghiệp thpt

Đức là một trong những lựa chọn hàng đầu khi đi du học

 

▶ Du học Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và có ảnh hưởng toàn cầu. Đến với du học Nhật Bản du học sinh sẽ không chỉ được tận hưởng nền giáo dục hàng đầu châu Á mà còn có cơ hội được thưởng thức nét văn hóa truyền thống xen lẫn hiện đại không đâu có được của Nhật Bản.


đi du học sau khi tốt nghiệp thpt

Nhật Bản là môi trường lý tưởng cho việc học hỏi

 

Hiện nay Nhật Bản đang ngày càng nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và nới lỏng tiêu chí tuyển sinh.

▶ Du học Hàn Quốc

Trong những năm gần đây quan hệ hợp tác Việt - Hàn ngày càng phát triển, giúp mang lại  cơ hội việc tại các doanh nghiệp Hàn ngày càng nhiều. Các chương trình đưa học sinh Việt Nam sang học tại Hàn Quốc cũng ngày càng rộng mở với chi phí rẻ. Là quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực ứng dụng công nghệ, truyền thông và “xuất khẩu văn hóa”, sinh viên có thể chọn học hỏi và trải nghiệm tại các ngành mũi nhọn này. 


đi du học sau khi tốt nghiệp thpt

Hàn Quốc với những ngành học đầy triển vọng

 

Với ưu điểm ngôn ngữ dễ học lại là quốc gia trẻ trung năng động rất phù hợp với các bạn trẻ Việt mong muốn du học.

 

Du học Hàn Quốc cùng Dynamic

 

đi du học sau khi tốt nghiệp thpt

   Du học Dynamic phối hợp cùng 200+ trường Đại học Hàn Quốc tuyển sinh du học hàng năm với 4 kỳ nhập học
  
tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Dynamic chuyên sâu về du học Hàn Quốc cùng với 8 dịch vụ đi kèm sẵn
  
có hỗ trợ các vấn đề về việc làm, nhà ở, đi lại, … giúp các du học sinh có cuộc sống tại Hàn Quốc thuận lợi hơn.

  Trong những năm qua, Dynamic đã giúp đỡ hàng ngàn du học sinh hiện thực hóa ước mơ du học Hàn Quốc và
  
định hướng tương lai phù hợp với khả năng và mong muốn của các em. Chương trình du học Hàn Quốc của
  
Dynamic có nhiều điểm ưu việt, giúp hỗ trợ các em tối đa nhất: 

  ✔ Nhập học chỉ với 10,6tr (Bao gồm trọn bộ khóa học + 6 tháng ký túc xá)

  ✔ Đỗ invoice mới thu các khoản chi phí còn lại

  ✔ Không hạn chế vùng miền do Dynamic Korea làm việc rất nhiều với các đối tác là các trường ĐH Hàn Quốc, uy tín của Dynamic Korea

  ✔ Tặng học bổng - voucher giảm giá học phí khi học viên có thành tích học tập tốt

  Click ngay nút nhắn tin bên dưới để được Dynamic tư vấn hỗ trợ các thông tin hữu ích về du học Hàn Quốc nha.

 

 


Hy vọng với những chia sẻ từ Dynamic bạn sẽ tự có câu trả lời cho bản thân về việc nên hay không đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Chúc bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất cho chính mình nhé.

backtop