Du học Nhật Bản và những điều cần biết - Dynamic Global

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Ngày đăng: 30/06/21

du học nhật bản và những điều cần biết

 

Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Giới thiệu về du học Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đông nhất, chiếm đến 21,3% tổng số du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Sinh viên Việt Nam chủ yếu chọn chương trình visa đặc định. Bởi lợi thế của chương trình này là thời gian đào tạo (bao gồm cả học tiếng và học tay nghề) chỉ trong 2 năm, sau đó có thể được cấp visa lao động đi làm luôn. Một thế lợi nữa là rất phù hợp với bạn nào có định hướng làm việc lâu dài tại Nhật Bản - cơ hội nhận Visa Vĩnh trú rất cao.

Hệ du học cao đẳng và đại học cũng là hình thức học tập thứ hai được nhiều học sinh lựa chọn. Du học hệ này kéo dài khoảng 6 - 7 năm. Thời gian học tập có thể hơi dài, tuy nhiên sau khi hoàn thành chương trình học tập, sinh viên sẽ có trong tay 2 bằng, đó là bằng ngôn ngữ Nhật và bằng chuyên ngành mà sinh viên đã lựa chọn. Đặc biệt là cả 2 bằng này đều được quốc tế công nhận.

Các chuyên ngành đào tạo tốt, thường được sinh viên Việt Nam đăng ký học tại các trường Đại học Nhật Bản gồm có Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Y tế, Cơ khí - Ô tô. Các ngành học cho chương trình visa đặc định gồm có Điều dưỡng - Hộ lý, Điện tử - Điện lạnh, Xây dựng, ...

Trước khi đi du học bất cứ chương trình nào của Nhật Bản bạn cũng sẽ phải học tiếng Nhật và thi để có chứng chỉ tiếng Nhật. Tiếng Nhật thường được các sinh viên đánh giá là khó học, do bộ chữ Kanji có nhiều chữ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều phương pháp học tập giúp giải quyết vấn đề này và việc học tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Du học sinh Việt Nam sang học tại Nhật thường đi làm thêm có thêm tiền trang trải sinh hoạt và để đóng học phí. Công việc làm thêm chủ yếu là tại các nhà hàng ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, quán cơm, quán cafe, … .

Những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật

Du học Nhật có 4 kỳ tuyển sinh, bạn nên chú ý các kỳ tuyển sinh này từ sớm để kịp thời chuẩn bị hồ sơ và học ngôn ngữ để kịp du học. Các kỳ tuyển sinh vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó kỳ tháng 4 và tháng 10 là 2 kỳ tuyển sinh chính.

Cuộc sống ở Nhật không thực sự lý tưởng như chúng ta vẫn thường tưởng tượng về cuộc sống ở nước ngoài. Có những khó khăn mà chỉ có những người đã được trải nghiệm mới thấu hiểu. Trong số đó có thể kể đến như sinh hoạt phí cao, tiền thuê nhà đắt nên du học sinh Việt thường chỉ chi trả được những nơi ở chật chội. Chưa kể cuộc sống ở Nhật cũng áp lực hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu biết cách chi tiêu và sắp xếp thời gian học tập - làm việc hợp lý, bạn vẫn có thể cân đối chi tiêu và có thời gian nghỉ ngơi điều độ.

Một năm học tại Nhật có 3 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ và nghỉ Đông. Trong thời gian này bạn có thể về thăm gia đình hoặc cũng có thể ở lại để làm việc thời vụ. Thông thường sinh viên sẽ chọn ở lại và xin đi làm fulltime hoặc thời vụ tại siêu thị/ hàng quán vì lúc này là ngày lễ nên được trả lương cao (thường là x2 so với ngày thường). 

Tại Nhật, sau khi bạn đã làm việc ở đây đủ 5 năm, bạn có thể đăng ký xin cấp Visa Vĩnh trú (thẻ xanh). Khi có Visa Vĩnh trú tương đương với việc bạn được hưởng đầy đủ quyền công dân như người Nhật nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có quốc tịch Nhật Bản. Để có được quốc tịch Nhật Bản, bạn cần có bằng tiến sĩ tại Nhật hoặc kết hôn với người Nhật.

Du học Nhật Bản cần điều kiện gì

Điều kiện du học Nhật khá dễ, không quá yêu cầu cao về trình độ học vấn nhưng cũng đòi hỏi bạn cần có lý lịch và ý thức tốt. Dưới đây là điều kiện tham gia du học Nhật đối với học sinh Việt Nam:

▶ Nam, nữ tốt nghiệp từ THPT trở lên (thời gian tốt nghiệp cấp cao nhất không quá 5 năm);

▶ Điểm trung bình 3 năm THPT trên 6,0;

▶ Đi học chuyên cần (trong 3 năm cấp 3), hạnh kiểm tốt;

▶ Sức khỏe tốt;

▶ Lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự;

▶ Chấp nhận thực tập sinh về nước nếu thực tập sinh có thái độ học tập tốt.

Nhìn chung, đây là các điều kiện cơ bản khi bạn đăng ký du học tại bất kỳ quốc gia nào. Việc được xét duyệt đi du học không khó, điều quan trọng là trong quá trình sau này bạn học tập và rèn luyện như thế nào để xứng đáng với khoản đầu tư học tập tại nước ngoài.

Du học Nhật Bản cùng Dynamic

du học nhật bản và những điều cần biết

 

Du học Dynamic có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ du học Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Trong nhiều năm nay, Dynamic đã giúp thành công hỗ trợ hàng nghìn em học sinh tiến đến ước mơ du học, ngay cả trong giai đoạn năm 2020 và đầu năm 2021, dù tình hình dịch rất khó khăn, số lượng học sinh đăng ký tham gia du học với Dynamic vẫn rất đông. Tại Dynamic, chúng tôi tự tin cam kết những điều tạo nên giá trị khác biệt:

▶ Tỷ lệ đỗ visa 99%;

▶ Nhiều chương trình học bổng độc quyền hấp dẫn: học bổng toàn phần các ngành học hot

▶ Thủ tục nhanh gọn, chi phí hợp lý, minh bạch;

▶Tiến độ xử lý hồ sơ nhanh, kinh nghiệm xử lý hồ sơ khó;

▶ Học sinh được tự lựa chọn trường và khu vực sống phù hợp với năng lực và nguyện vọng;

▶ Được tư vấn thông tin chính xác về các trường Đại học.

Liên hệ với Dynamic ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí các thông tin cần thiết và định hướng du học phù hợp cho bạn nhé!

backtop