Góc hướng nghiệp: Đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì? - Dynamic Global

Góc hướng nghiệp: Đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì?

Ngày đăng: 01/07/21

đi du học nhật bản về việt nam làm gì

Định hướng của bạn sau khi tốt nghiệp đại học tại Nhật Bản là gì?

Gần đây có rất nhiều thắc mắc gửi cho Dynamic về việc đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì. Thậm chí còn có nhiều người than phiền việc đi du học về nước khó xin việc. Không phải do các bạn thiếu kỹ năng hay chuyên môn, mà đôi khi có thể do mức lương không được như bạn mong đợi. Vì sau khi đã phải đầu tư rất nhiều tiền cho việc học tập tại nước ngoài, du học sinh về nước mong muốn một mức lương xứng đáng. Tuy nhiên về mặt bằng chung lương tại Việt Nam có thể chưa đạt tới mức lương theo nguyện vọng của các bạn, dẫn đến việc tìm việc khó khăn đối với du học sinh về nước. Chính vì thế một số du học sinh quyết định ở lại Nhật Bản và tìm kiếm công việc với mức lương tốt và để có cuộc sống tiện nghi hơn. Nhưng cũng có nhiều bạn quyết định trở lại Việt Nam để lập nghiệp.

Vậy hướng đi nào cho các du học sinh Nhật Bản về nước?

Đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì?

Có nhiều hướng đi cho du học sinh Việt học tại Nhật sau khi về nước, và các bạn hoàn toàn có thể gặt hái nhiều thành công với những gì có được sau quá trình du học. Dưới đây là một số các cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh học tại Nhật khi về Việt Nam:

 

đi du học nhật bản về việt nam làm gì

Đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì?

 

1. Làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Hiện tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoặc doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản khao khát nhân sự có trình độ chuyên môn cao và có thể sử dụng tiếng Nhật trong công việc. Du học sinh Việt Nam học tại Nhật về cơ bản có nhiều ưu điểm phù hợp với những doanh nghiệp này vì họ đã phần nào nắm được các tác phong làm việc và môi trường làm việc của người Nhật trong thời gian du học tại đó. Các doanh nghiệp Nhật cũng sẵn sàng trả lương rất cao cho những người có trình độ và kỹ năng tốt. Các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam có thể kể đến như Nikon, Yamaha Motor, Panasonic, Ajinomoto, …

2. Làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam. Với bằng Đại học tiếng Nhật, vừa có lợi thế về ngôn ngữ lại có lợi thế được đào tạo tại nơi có chất lượng giáo dục được đánh giá cao trên thế giới. Các tập đoàn lớn của Việt Nam như Vingroup, VNG, Vinamilk, các ngân hàng lớn ... vẫn rất coi trọng tìm kiếm nhân lực chất lượng cao, năng động, trẻ trung. Các doanh nghiệp Việt Nam thực sự là nơi để bạn cơ hội thăng tiến nếu nỗ lực phấn đấu.

3. Giảng dạy tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật, trường đại học. Sau khi tốt nghiệp về nước, bạn vừa có trong tay chứng chỉ ngôn ngữ Nhật vừa có bằng chuyên môn nên rất dễ xin việc giảng dạy tiếng Nhật tại các trung tâm và trường học. Các trường đại học và trung tâm tiếng Nhật cũng chào đón và ưu tiên hơn với du học sinh từng học tập tại Hàn Quốc.

Tuyển dụng du học sinh Nhật về nước

Đừng quá lo lắng và nghĩ rằng về Việt Nam sẽ khó xin việc hay mức lương không như mong đợi. Rất nhiều sinh viên quyết định về nước và đã đạt được những thành công nhất định. Đừng quá mong đợi thành quả sớm, với những bước đi từ từ nhưng chắc chắn, bạn có thể xây dựng sự nghiệp vô cùng vững chắc tại Việt Nam.

 

đi du học nhật bản về việt nam làm gì

Cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh Nhật về nước

 

Bạn có thể xin làm đúng ngành hoặc trái ngành vì thị trường lao động ở Việt Nam khá mở. Hiện nay, tại doanh nghiệp Việt có rất nhiều vị trí cần đến nhân sự biết tiếng Nhật hoặc từng du học tại Nhật. Dưới đây mời bạn tham khảo một số cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh Việt về nước:

Công việc cần sử dụng tiếng Nhật

 • Nhân viên Hành chính trong các công ty Nhật (lương từ 800 - 1000 USD)

 • Nhân viên Pháp chế (lương từ 600 - 2200 USD)

 • Thông dịch tiếng Nhật: biên phiên dịch tiếng Nhật trực tiếp khi đàm phán hoặc các văn bản, giấy tờ của doanh nghiệp (1000 USD ~)

 • Nhân viên kinh doanh biết sử dụng tiếng Nhật tại các doanh nghiệp có thị trường tại Nhật ( 10 - 50 triệu)

 • Chăm sóc khách hàng bằng tiếng Nhật (lương từ 10 - 20 triệu)

 • Nhân viên thu mua trong các công ty liên doanh với Nhật (lương từ 500 - 1000 USD)

 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu tại các công ty kinh doanh sản phẩm Nhật

 • Giáo viên dạy tiếng Nhật (lương từ 10 triệu - 30 triệu)

 • Nhân viên xuất nhập khẩu (lương từ 10 - 20 triệu)

 • IT Communicator biết tiếng Nhật (10 - 15 triệu)

Các vị trí công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điện - Điện tử, cơ khí

 • Nhân viên QC (kiểm định chất lượng) tại các công ty sản xuất (lương 10 triệu - 30 triệu)

 • Kỹ sư thiết kế cơ khí (lương 10 - 15 triệu)

 • Kỹ sư tự động hóa (lương 20 - 40 triệu)

 • Nhân viên Kế hoạch sản xuất trong các doanh nghiệp Nhật (15 - 30 triệu)

Các vị trí công việc cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin

 • Nhân viên IT trong các tập đoàn Nhật Bản tại Việt Nam

 • Kỹ sư cầu nối (BrSE) trong các công ty công nghệ thông tin (lương ~ 2500 USD)

 • Nhân viên kiểm thử phần mềm - Tester (lương 10 - 30 triệu)

 • Lập trình viên (15 - 50 triệu)

Các vị trí công việc cho sinh viên khối ngành xây dựng

 • Nhân viên thiết kế xây dựng (10 - 40 triệu)

 • Nhân viên tư vấn kiến trúc (10 - 40 triệu)

 • Kỹ sư giám sát xây dựng (10 - 30 triệu)

 • Kỹ sư quản lý dây chuyền sản xuất (11 triệu - 20 triệu)

Hy vọng với các thông tin hướng nghiệp về chủ đề đi du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì của Dynamic bạn sẽ phần nào có thêm được lộ trình học tập và rèn luyện rõ ràng cho bản thân. Và Dynamic muốn lưu ý thêm với bạn, bằng đại học chúng ta có được khi du học Nhật Bản được công nhận trên toàn thế giới lại vừa có thêm thế mạnh về ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật, lợi thế của bạn là cực kỳ lớn. Hãy biết cách sử dụng những vốn liếng quý giá này để phát triển và xây dựng sự nghiệp bạn nhé.

Chúc bạn thành công trên con đường mình lựa chọn nhé!

backtop