Những khó khăn gặp phải khi du học Nhật Bản - Dynamic Global

Những khó khăn gặp phải khi du học Nhật Bản

Ngày đăng: 09/08/21

Mục lục [Ẩn]

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đang sẵn sàng cho một chuyến du học đến Nhật Bản? Nhưng bạn có biết ngoài những mặt tích cực và vô vàn những điều thú vị của của đất nước mặt trời mọc, bạn còn phải đối mặt với không ít thách thức khi đặt chân đến đây. Vậy, những thách thức ấy là gì và bạn cần phải vượt qua như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những khó khăn khi du học Nhật Bản dưới đây nhé!

DU HỌC NHẬT BẢN VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN 

Rào cản ngôn ngữ 

Đối với những người nước ngoài, một điều thực sự có thể làm chậm lại quá trình thích ứng tại một quốc gia khác chính là rào cản ngôn ngữ. Ngay cả những người đã dành nhiều năm học tiếng Nhật cũng gặp khó khăn trong việc hiểu và giao tiếp với người dân bản địa. Đôi khi, mặt dù lưu loát nhưng bạn vẫn có thể bị hiểu nhầm vì một số từ ngữ và giọng vùng miền của từng địa phương.

 

nhung-kho-khan-gap-phai-khi-du-hoc-nhat-ban-01

 

Mặt khác, tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Vì vậy, việc học tiếng Nhật cơ bản là một điều bắt buộc trước khi du học tại đây, bạn cần chuẩn bị sẵn các mẫu câu ứng phó với các vấn đề thường gặp trong cuộc sống để có thể hạn chế trở ngại trong những tình huống khẩn cấp cũng như giúp việc thích nghi dễ dàng hơn.

Lời khuyên: Nếu bạn chọn du học Nhật Bản thông qua một trung tâm hoặc tổ chức, hãy chọn một tổ chức có chuyên môn về đào tạo ngôn ngữ và cung cấp thêm các dịch vụ phù trợ du học sinh 

Tạo tài khoản ngân hàng

Vấn đề phổ biến tiếp theo mà du học sinh thường gặp phải là lập tài khoản ngân hàng. Để có thẻ ngân hàng tại một trong ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản (Mizuho, Mitsubishi UFJ, Sumitomo Mitsui) được biết là khá khó khăn. Nếu bạn là sinh viên năm nhất mới nhập học, có khả năng một số ngân hàng Nhật Bản sẽ tổ chức buổi mở tài khoản tại trường của bạn (bao gồm Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản, Ngân hàng Resona, v.v.). Ngoài ra, Ngân hàng Rakuten là một lựa chọn phổ biến vì bạn có thể đăng ký tài khoản ngân hàng, thẻ VISA / JCB trực tuyến và thu thập điểm Rakuten. Vấn đề là mở thẻ ngân hàng đối với người nước khá khó khăn, bạn nên cần đến sự giúp đỡ của các công ty có uy tín và đảm bảo an toàn bảo mật. Nhưng đừng quá lo, các trường học nhận thức được điều này và họ có nghĩa vụ giúp đỡ sinh viên của mình trong việc tạo tài khoản ngân hàng.

Văn hoá ẩm thực

Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú nhưng nhìn chung vẫn có sự khác biệt so với Việt Nam, cả về nguyên liệu và cách chế biến. Chẳng hạn, người Nhật không sử dụng nước mắm để ướp thức ăn hoặc làm nước chấm mà thay vào đó họ sử dụng nước tương Nhật hay còn gọi là shoyu. Vì vậy, những du học sinh khi mới sang Nhật sẽ cảm thấy không quen trong việc đổi khẩu vị.

 

nhung-kho-khan-gap-phai-khi-du-hoc-nhat-ban-02

 

Ngoài ra, người Nhật thường có thói quen ăn sáng ở nhà thay vì đi ra ngoài. Vì vậy, ngoại trừ các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24h như Family Mart, Seven-Eleven,... thì các quán ăn ở Nhật thường mở cửa khá muộn. Đối với các bạn trẻ Việt Nam quen với việc ăn sáng ở các hàng quán bên ngoài sẽ gặp một chút khó khăn khi tập quên những quán ăn phở, hủ tiếu như khi ở Việt Nam.

Việc nói rằng bạn ăn chay cũng giống như nói rằng bạn đến từ hành tinh khác đối với người Nhật, họ có thể không hiểu và vẫn sẽ mời bạn ăn sushi hải sản cho dù bạn có lắc đầu bao nhiêu đi chăng nữa.

Tuy nhiên, việc khắc phục những vấn đề này không quá khó khăn khi bạn vẫn có thể tự nấu ăn. Có nhiều bạn khi sang Nhật đã chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm cần thiết cho như cầu ăn uống của mình, đặc biệt là các nguyên liệu đặc trưng của quê hương như nước mắm, mắm tôm, bột ngọt,... và đồ khô như mì gói, phở khô, hủ tiếu khô. Vừa tự nấu ăn cho bản thân vừa trải nghiệm làm quen với các món ăn Nhật Bản sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số chi phí và dần thích nghi hơn với văn hoá ẩm thực Nhật. 

Chi phí đắt đỏ

Ở một quốc gia phát triển như Nhật Bản, chi phí tương đối cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,... Giá cả của đồ ăn, nhà ở, quần áo, đi lại, các hàng hoá cần thiết và thậm chí là chi phí học tập cũng rất đắt đỏ, cho nên bạn sẽ phải tốn một khoản ngân sách không nhỏ để trang trải cuộc sống cũng như dùng trong việc học của mình. 

Các bạn có thể tìm việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng về chi phí, cân nhắc chi tiêu hợp lý và xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể là những cách bạn nên áp dụng để quản lý chi tiêu của mình một cách tiết kiệm khi sống tại Nhật Bản. Ngoài ra, việc lựa chọn trường, chọn khu vực có mức sinh hoạt phí phù hợp với khả năng tài chính là điều nên cân nhắc.

Một khi đã đưa ra quyết định du học đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận những thách thức và sẵn sàng vượt qua mọi rào cản. Tuy nhiên, điều này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mà không phải ai cũng có thể có. Để hiểu hơn về những khó khăn khi du học Nhật Bản và những tư vấn thiết thực hơn, hãy liên hệ Dynamic để được chia sẻ kỹ hơn về những kỹ năng những vấn đề, tình huống thường gặp trong cuộc sống du học Nhật nhé.

backtop