Review du học Hàn Quốc từ a - z - Dynamic Global

Review du học Hàn Quốc từ a - z

Ngày đăng: 05/06/21

Bài viết này sẽ là những thông tin review du học Hàn Quốc cô đọng nhất dành cho bạn nào đang tìm hiểu về đi du học Hàn Quốc nhé.

Review du học Hàn Quốc

Tìm hiểu về đi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc nằm trong top các quốc gia là điểm đến du học được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc hiện chiếm khoảng 20% trên tổng số các du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (37,500 trên tổng số 190,000 du học sinh). Dưới đây là biểu đồ cụ thể về du học sinh Việt Nam và các quốc gia du học phổ biến.

 

review du học hàn quốc

7 quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đông nhất

 

Du học Hàn Quốc khó hay dễ?

Thị trường du học Hàn Quốc đang ngày trở nên hỗn loạn. Có nhiều nguyên nhân, và nguyên nhân phổ biến nhất phải kể đến là số lượng du học sinh và người lao động mong muốn sang ngày càng nhiều, do vậy số lượng người nhập cảnh bất hợp pháp cũng tăng theo đó. Do đó, trong những năm gần đây chính phủ Hàn Quốc đã phải áp dụng thay đổi pháp luật và chính sách du học Hàn Quốc liên tục. 

Du học Hàn Quốc dễ hay khó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và yếu tố quan trọng nhất nằm ở chính các bạn: từ tài chính, đến khả năng học tập, tư duy của các bạn, điều kiện pháp lý và mong muốn thật sự của các bạn. 

Khi bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện đặt ra từ phía chính phủ Hàn Quốc, việc đi du học Hàn Quốc sẽ vô cùng dễ dàng. Điều kiện số 1 là tài chính, nếu không có đủ nhưng bạn vẫn có ý định đi thì có thể vay mượn từ người thân. Điều kiện bắt buộc thứ 2 là bạn phải có điểm trung bình THPT hoặc Đại học/ Cao đẳng/ Trung cấp (nếu có) tương đối tốt. Ngoài ra bạn cần có khả năng học tiếng Hàn tốt và sự bản lĩnh, tính độc lập khi sẽ phải một mình xoay xở tại xứ người. 

Đó là tất cả những gì bạn sẽ cần nếu có ý định du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hầu hết du học sinh mới chỉ nhìn mục đích chứ chưa quan tâm và chuẩn bị sẵn sàng những yếu tố này khi quyết định đi du học. Vì vậy, để có thể nắm chắc trong tay cơ hội đi du học, các em học sinh hãy cố gắng học tập thật tốt ngay từ khi bước vào THPT, trau dồi kỹ năng tiếng Hàn và tự rèn luyện cho bản thân những kỹ năng sống cần thiết như nấu ăn, dọn nhà, ...

Cần chuẩn bị lộ trình học tập rõ ràng

Các bạn đã tìm hiểu kỹ về vấn đề này chưa? Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng khi bạn đi phỏng vấn để có được tấm visa đi du học từ đại sứ quán.

Có rất nhiều cách để bạn làm được điều này đó là tìm hiểu qua trung tâm tư vấn, qua các bạn/anh/chị đã và đang học bên đó, qua người bạn Hàn Quốc (nếu có). Hầu hết các bạn du học sinh chưa có kế hoạch rõ ràng, rất nhiều trường hợp các bạn sang theo diện vừa học vừa làm rồi ôn thi TOPIK, sau đó nộp đơn ứng tuyển vào một trường Đại học không có yêu cầu quá cao để có thể dễ trúng tuyển, và hy vọng là có cơ hội ở lại Hàn Quốc làm việc sau tốt nghiệp. Không phải bạn sẽ không thành công với cách này, nhưng chúng ta nên có mục tiêu rõ ràng hơn.

Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn học tập khi du học Hàn Quốc và mục tiêu qua từng giai đoạn này dưới đây.

Giai đoạn 1: Học kỹ năng tiếng tại Việt Nam. Giai đoạn này thực sự cần thiết, tiếng Hàn là hành trang vô hình bạn cần có khi đi du học. Vì vậy các bạn hãy cố trau dồi tiếng Hàn thật tốt ngay khi còn ở Việt Nam. Đừng ỷ lại với suy nghĩ đằng nào sang Hàn sẽ học lại từ đầu, hay nghĩ rằng được giáo viên Hàn dạy sẽ tốt hơn. Bởi chương trình học tập tại Hàn sẽ 100% giảng dạy bằng tiếng Hàn. Thế nên, nếu chỉ nắm được bảng chữ cái và vài ba câu giao tiếp và cấu trúc cơ bản, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong khi tiếp nhận các kiến thức từ thầy cô. Nếu bạn có chứng chỉ TOPIK trước khi du học là 1 lợi thế rất lớn.

Giai đoạn 2 – Học tiếng tại Hàn Quốc. Các bạn sang học tiếng theo dạng Visa D-4-1 (Thời gian tối đa là 2 năm). Với nền tảng tiếng Hàn đã chuẩn bị tại Việt Nam, và cố gắng đạt chứng chỉ TOPIK 3 trở lên. Bên cạnh đó với khả năng tiếng khá, bạn có thể dễ dàng tìm một công việc làm thêm tốt tại Hàn Quốc. 

Mọi thứ sẽ dễ thở hơn nếu bạn có khả năng tiếng Hàn tốt. Sở hữu 3 phẩm chất chìa khóa: năng động, chăm chỉ và thật thà là điều rất tốt tại xứ người. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị nhiều kiến thức tránh việc mình bị thiệt thòi, vì người Hàn không … tốt như các bạn nghĩ. KHẢ NĂNG TỰ HỌC là CỰC KỲ QUAN TRỌNG.

Giai đoạn 3 – Học chuyên ngành tại Hàn Quốc. Các bạn nên lựa chọn những trường PHÙ HỢP với mục đích và khả năng học tập của mình. Các trường top 1% sẽ là những trường tốt nhất nhưng cũng khó trúng tuyển nhất. Các bạn trước khi lên chuyên ngành hãy đánh giá thật kỹ 2 yếu tố sau: TOPIK và KHẢ NĂNG NGHE TIẾNG HÀN (Nghe giảng). Các bạn càng có chứng chỉ TOPIK cao (từ Topik 4 trở lên) thì càng có cơ hội nhận học bổng giá trị hơn. Bên cạnh đó, nếu khả năng nghe tốt cùng với lĩnh hội kiến thức tốt sẽ đảm bảo bạn học tốt hơn, dễ dàng đạt GPA tốt để duy trì học bổng cho các năm tiếp theo. Du học chắc chắn chi phí sẽ khác nhiều so với việc học tập tại Việt Nam, vì vậy cố gắng duy trì kết quả học tập tốt để có được học bổng cũng được xem là một cách tiết kiệm chi phí cho các bạn khi đi du học.

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chuyên ngành mình muốn học tại các khoa chuyên ngành tại trường hoặc trên website. Hãy tìm hiểu các thông tin cần thiết như điều kiện xét tuyển, các môn học, ... Qua đó có thể nhận thấy được mình có đạt đủ tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ hay không.

Một số lưu ý về việc chọn chuyên ngành:

  • Như Dynamic đã nói ở trên, bạn nên có lộ trình học tập ngay từ đầu. Hãy xác định mình phù hợp chuyên ngành nào và lựa chọn chuyên ngành mang lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp cao.

  • Chỉ quyết định học chuyên ngành tại Hàn khi bạn chắc chắn rằng kỹ năng tiếng đủ tốt để có thể sử dụng tiếng Hàn trong học tập.

Giai đoạn 4 – Tốt nghiệp và cơ hội việc làm tại Hàn Quốc. Sau khi đã tốt nghiệp, nếu học tập và rèn luyện tốt, bạn đã có thể tích lũy cho bản thân kha khá điều: Tiếng Hàn, Bằng Đại học và kiến thức Đại học, các chứng chỉ và kinh nghiệm ngoại khóa hay tình nguyện... Việc bạn có thể xin được việc làm tại Hàn Quốc hay không (tức chuyển đổi visa D-10) và phụ thuộc vào những thứ bạn tích lũy trong suốt quãng thời gian trên. Các doanh nghiệp Hàn Quốc khá trọng bằng cấp, nên nếu bạn tốt nghiệp từ trường tốt là lợi thế rất lớn. Bên cạnh đó, nếu bạn có ngoại hình lại là một điểm cộng tuyệt vời nữa, nhất là trong các ngành nghệ thuật.

Vì vậy, nếu bạn đã đọc hết và hiểu những gì mình cần làm để có thể có cơ hội lập nghiệp tại Hàn Quốc thì hãy sẵn sàng lên lộ trình cụ thể ngay từ đầu nhé.

➢ Cuộc sống tại Hàn Quốc

Điều được các du học sinh Việt đánh giá cao ở Hàn là cảnh và đường xá đẹp như trong phim, đường truyền internet nhanh và ổn định. Người Hàn cũng rất chăm chút ngoại hình, có gu thời trang tốt, ngay cả là nam giới. Tuy nhiên, điểm trừ là xã hội Hàn có khái niệm phân tầng đẳng cấp rõ rệt. Họ coi trọng người giàu (điều này có lẽ đã được phản ánh nhiều trong phim ảnh), người nghèo sẽ bị cho là dưới đẳng cấp.

Ước mơ đi du học Hàn Quốc

Vậy các bạn đang ấp ủ mong muốn đi sang Hàn Quốc để tìm kiếm tương lai cho bản thân với góc nhìn, tư duy như thế nào? Nó là ước mơ của các bạn hay là một trào lưu tại địa phương các bạn? Các bạn nghĩ sang đó chỉ đơn giản là vừa học vừa làm rồi có 1 tấm bằng đại học Hàn Quốc, cùng tiếng Hàn và 1 lượng tài chính tích lũy được?

Như Dynamic đã làm rõ từng giai đoạn ở trên, việc bạn đi hết con đường này và thành công thì ngoài bản lĩnh, có thực lực và may mắn thì việc CÓ HỌC ĐƯỢC VÀ HỌC TỐT TIẾNG HÀN hay không nó sẽ là chìa khóa giúp cho bạn mở mọi “cánh cửa” ở HQ.

Vậy các bạn đang nghĩ gì về kế hoạch du học của mình? Vẫn biết rằng các bạn du học sinh vừa mới tốt nghiệp THPT hay TC/CĐ/ĐH vẫn còn đang nông nổi với nhiều hoài bão của mình, nhưng có lựa chọn sáng suốt để trở thành DU HỌC SINH THÀNH CÔNG.

Nếu ở Việt Nam bạn cố gắng 10, thì sang HÀN bạn phải nỗ lực 100 lần. Và nếu ở Việt Nam bạn có thể nói với mẹ bạn: Mẹ ơi, con mệt rồi! Thì ở HÀN, không một giây phút nào bạn được cho bản thân được nghỉ ngơi và ngừng chiến đấu. Bạn phải làm việc thay vì lựa chọn đi chơi. Mà cũng chẳng có ai đi chơi, vì ở đây mọi người khi được nghỉ đều tìm cách làm thêm kiếm tiền

Ở HÀN, chăm chỉ thì tháng bạn có thể kiếm 30tr- 50tr nhưng đương nhiên vất vả, vì cuộc đời này không nơi nào có bữa cơm nào miễn phí cả.Chưa kể khoảng cách xa xôi, xa người thân, đối mặt với cơm áo gạo tiền. Bạn sẽ phải sống như một cây cỏ dại: nỗ lực, để không bị xô ngã.

Về Việt Nam, thì đơn giản, sống cũng đơn giản hơn. Nhưng được sống ở Hàn tất cả những người Việt Nam sang đây học hành, đi làm, sau đó không ai muốn phải về nước sớm. Vì cuộc sống ở đây chỉ cần chăm chỉ là có thể kiếm ra tiền.

Vì vậy, nếu ngay từ đầu bạn đã lựa chọn sang Hàn Hãy đặt cho mình câu hỏi: Đi Hàn để làm gì? Hãy nghĩ đến khoảnh khắc đầu tiên bạn mơ đến nước HÀN và xem lại mục đích của bạn đến đây để làm gì?

Nếu đã xác định đi HÀN QUỐC để lập nghiệp thì hãy xác định bản thân phải không ngừng nỗ lực và thành thạo giao tiếp tiếng HÀN là 1 trong những cách để bạn thực hiện điều đó!

Đi HÀN QUỐC  không phải để chơi, để trả nợ mà là để thành công khi trở về và tìm ra lối đi cho tương lai mình!

Ưu điểm của du học Hàn Quốc

➢ Ngôn ngữ Hàn

Tiếng Hàn học không khó! Nếu lấy thang điểm 10 cho độ khó tiếng Anh thì tiếng Hàn chỉ đạt 5-6. Do có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt như việc ghép bảng chữ cái để phát âm. Hay nguồn gốc tiếng Hàn xuất phát từ tiếng Trung nên nó khá gần gũi với người Việt.

➢ Cơ hội

Theo thống kê sơ bộ hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp Hàn Quốc lớn, nhỏ đã và đang đầu tư tại Việt Nam, và con số ngày càng tăng lên khi Việt Nam là điểm đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài top đầu Châu Á. Chính vì thế nhu cầu nhân lực tiếng Hàn ngày càng tăng cao trong nền kinh tế hiện nay.

➢ Các yếu tố khác

Và có 5 lý do để phụ huynh Việt tin tưởng cho con em du học Hàn Quốc, như:

  • Cơ sở vật chất tại các trường Đại học tốt, chất lượng giáo dục được đánh giá cao

  • Kinh tế Hàn Quốc rất mạnh: đứng thứ 6 tại châu Á

  • Ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

  • Mức học phí rất hợp lý

  • Được trải nghiệm rõ nét, chân thực về đất nước Hàn Quốc

Để tìm hiểu rõ hơn về ưu điểm du học Hàn Quốc, bạn hãy xem tại bài viết này nhé:

5 Lý do tại sao nên du học Hàn Quốc

Du học mỗi quốc gia sẽ có những ưu điểm và điểm trừ khác nhau. Hy vọng với phần review du học Hàn Quốc của du học Dynamic, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn và có có quyết định  đúng đắn cho bản thân nhé.

backtop