Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc giá rẻ - Dynamic Global

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc giá rẻ

Ngày đăng: 01/08/21

Bạn muốn tìm hiểu về du học Nhật Bản tự túc? Dưới đây là một số thông tin về cách những chia sẻ quý báu từ những tư vấn viên du học của Dynamic cùng với kinh nghiệm từ các lớp sinh viên đi trước về vấn đề này, nhằm mục đích giúp các bạn hình dung rõ ràng hơn để có định hướng phù hợp nhé.

du học nhật bản tự túc

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc giá rẻ

Du học Nhật Bản từ lâu đã trở thành ước mơ của nhiều thế hệ học sinh - sinh viên Việt Nam. Với chất lượng giáo dục tốt và mức sống cao, Nhật xứng đáng là điểm đến học tập lý tưởng dành cho những bạn mong muốn có được môi trường học tập tốt.

Nhật Bản đang ngày càng có nhiều chương trình thu hút sinh viên quốc tế, từ nới lỏng chính sách tuyển sinh đến cung cấp các học bổng hấp dẫn. Trong số các hình thức du học, du học Nhật Bản tự túc khá phổ biến, được nhiều sinh viên lựa chọn. Các bạn thường có thể lựa chọn tự làm các thủ tục đi học từ a - z hoặc đăng ký đi thông qua trung tâm tư vấn du học. Khi tự làm các thủ tục có thể sẽ giúp các bạn tiết kiệm hơn, tuy nhiên bạn sẽ cần tìm hiểu thật kỹ và nên có hướng dẫn từ người có kinh nghiệm. Nếu các bạn đi dưới sự tư vấn của trung tâm, thông thường quy trình đi du học sẽ trơn tru hơn, tuy nhiên hãy tìm hiểu và lựa chọn các trung tâm uy tín. Và ngay cả khi bạn lựa chọn đi du học đăng ký qua các trung tâm tư vấn, bạn cũng nên tự mình tìm hiểu, nhất là khi tìm hiểu lựa chọn trường nhé.

Du học Nhật Bản tự túc cần chuẩn bị gì?

1. Học tiếng Nhật

Cho dù bạn sang Nhật để học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật thì bạn vẫn nên học tiếng Nhật trước khi đi. Vì biết tiếng sẽ không chỉ giúp bạn có cuộc sống thuận lợi hơn khi ở Nhật, mà còn giúp bạn dễ kiếm việc làm thêm hoặc việc làm sau khi ra trường nữa.

Về thời gian học, nếu có thể thì bạn nên học tiếng Nhật càng sớm càng tốt. Nhiều bạn học tiếng Nhật ngay khi còn đang học THCS, vì thông thường các trường hệ phổ thông Việt Nam hiện tại đã có lựa chọn chương trình ngoại ngữ 2 cho học sinh. Các bạn học tiếng sớm sẽ càng thuận lợi hơn. Hoặc nếu không bạn có thể học tiếng sau khi kết thúc chương trình học phổ thông với khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó gần khi chuẩn bị làm hồ sơ thì thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 trở lên.

2. Làm hồ sơ du học Nhật

Lộ trình du học Nhật phổ biến được du học sinh Việt Nam lựa chọn thường là du học Nhật hệ đào tạo ngôn ngữ (tiếng Nhật) từ 1-2 năm rồi sau đó apply lên hệ đào tạo chuyên ngành. Dù đã học tiếng Nhật tại Việt Nam nhưng tốt nhất bạn vẫn nên học ngôn ngữ tại Nhật một thời gian trước khi chuyển lên học chuyên ngành, một phần giúp bạn quen hơn với việc học hoàn toàn bằng tiếng Nhật vừa giúp bạn quen hơn với cách học tập ở Nhật. 

Trong giai đoạn làm hồ sơ, bạn hãy tìm hiểu các trường cùng với hệ đào tạo ngôn ngữ và tìm hiểu qua về các chuyên ngành đào tạo. Sau đó bạn lựa chọn trường bạn cảm thấy phù hợp và chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ. Các giấy tờ quan trọng gồm có: Ảnh thẻ, Giấy khai sinh, Căn cước công dân, Căn cước công dân của người bảo lãnh, Hộ khẩu, Hộ chiếu, Sơ yếu lý lịch, Giấy khám sức khỏe, học bạ, bằng tốt nghiệp THPT, sổ tiết kiệm người bảo lãnh (để chứng minh tài chính).

3. Học ngôn ngữ tại Nhật

Sau khi nhận được giấy thông báo nhập học từ nhà trường và được chấp nhận visa, bạn sẽ tới Nhật và tham gia khóa đào tạo ngôn ngữ, kết thúc khóa học bạn phải đạt được trình độ tiếng Nhật tương đương N2 sau đó mới có thể xem xét học chuyên ngành.

4. Học chuyên ngành

Sau khi kết thúc khóa học tiếng, bạn có thể apply hồ sơ học chuyên ngành tài chính trường bạn theo học ngôn ngữ hoặc tại trường khác.

5. Đi làm và học lên cao học

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm một công việc tại Nhật hoặc về Việt Nam lập nghiệp. Khi đã làm việc tại Nhật 2-3 năm, bạn có thể đăng ký học các chương trình đào tạo sau đại học tại Nhật Bản, giúp nâng cao kiến thức chuyên ngành hướng tới phát triển tốt hơn trong sự nghiệp của bạn.

Để tìm hiểu chi tiết về lộ trình du học Nhật Bản phù hợp dành cho du học sinh Việt Nam, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Quy trình du học Nhật Bản dành cho du học sinh Việt Nam
Sau khi tìm hiểu kỹ về quy trình du học Nhật Bản, bạn có thể tự mình thực hiện các thủ tục và làm hồ sơ lên đường đi du học để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm và thực hiện quy trình không đúng cách, việc bị từ chối visa/ COE du học rất dễ xảy ra, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc. Còn nếu bạn lựa chọn đi du học qua trung tâm tư vấn thì nên tìm hiểu kỹ các trung tâm trước khi lựa chọn.

 

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tiết kiệm

Dưới đây là một vài gợi ý nho nhỏ cho bạn về cách chi tiêu và tiết kiệm tiền cho cuộc sống du học tại Nhật Bản.

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản và giá trị quy đổi: 1 man ≈  2,100,000 VND; 1 sen ≈ 210.000 VND

Tổng hợp các loại chi phí khi du học Nhật Bản và cách để bạn tối ưu các chi phí, giúp tiết kiệm mà vẫn có cuộc sống du học tiện nghi:

1. Chi phí ở

* Tiền nhà

Du học sinh ở Nhật có thể lựa chọn ở trong ký túc xá hoặc thuê trọ bên ngoài. Chi phí phòng ký túc xá thường khá đắt nên muốn có lựa chọn rẻ hơn thì bạn nên thuê ngoài. Tuy nhiên thời gian đầu mới sang do còn lạ nước lạ cái. bạn nên chọn ở lại ký túc xá khoảng 3 tháng. Sau khi đã quen hơn với môi trường sống, bạn có thể tính đến phương án chuyển ra thuê ngoài.

du học nhật bản tự túc

Phương án phù hợp đó là bạn có thể rủ thêm bạn bè cùng ra thuê ngoài và thuê chung một căn nhà. Giá một căn ở thành phố lớn như Tokyo thường khoảng từ 5 - 6 man, nếu ở chung thì mỗi người khoảng 2 man/ tháng. Còn không thì bạn có thể tìm thuê căn nhà ở vùng ngoại ô, giá nhà sẽ rẻ hơn tuy nhiên phải tính phương án đi lại cho phù hợp.

* Tiền điện, nước, ga

  • Theo chia sẻ từ nhiều sinh viên du học Nhật, tiền điện ở Nhật khá rẻ. Nếu sử dụng thoải mái, tiền điện trung bình khoảng 8sen đến 1 man 1 tháng cho 1 căn khoảng 3 người ở, chia ra chỉ khoảng 3 sen 1 người.

  • Tiền nước + ga : 3 sen đến 5 sen 1 tháng (nếu bạn phần lớn tự nấu nướng tại nhà).

Theo cách tính như trên thì chi phí ở 1 tháng bao gồm tiền phòng, điện, nước và ga khoảng 2,5 man/ người là dùng thoải mái.

2. Chi phí ăn uống

Để tiết kiệm nhất thì các bạn nên tự nấu ăn tại nhà, hạn chế ăn đồ ăn ở quán hoặc các cửa hàng tiện lợi. Các du học sinh lứa trước thường mua đồ về nấu ăn chung, vừa giúp bạn tiết kiệm vừa đỡ ngại nấu hơn khi có người ăn cùng.

du học nhật bản tự túc

Mẹo nhỏ cho các bạn là nên mua thực phẩm hoặc đồ ăn cuối ngày ở các siêu thị. Ở Nhật, thường sau 19h30, các siêu thị sẽ giảm giá các mặt hàng thực phẩm tươi như thịt, cá, rau hoặc thực phẩm chế biến sẵn như cơm hộp. Các mặt hàng này thường sẽ giảm đến 40% - 50% trong khung giờ này.

Chi phí ăn uống trung bình 1 tháng rơi vào khoảng 2,5 - 3 man là khá thoải mái.

3. Chi phí đi lại

Nếu ở thành phố lớn, phương tiện đi lại rẻ và hiệu quả nhất là tàu điện. Bạn có thể mua vé tháng, chi phí trung bình khoảng 8 sen - 1 man/ tháng. Nếu bạn học tập tại trường ở tỉnh lẻ, bạn có thể đi lại bằng xe đạp vì phố xá không quá đông đúc và hình thức đi lại này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

 

du học nhật bản tự túc

Như vậy tổng chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản tự túc rơi vào khoảng 6 man đến 7 man một tháng. Để có thể biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm, bạn nên tự mình học cách chi tiêu ngay từ khi còn ở Việt Nam. Bạn có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như tự mình thiết kế bữa ăn, đi chợ và nấu ăn, … những điều đó sẽ giúp cho bạn biết cách cân đối chi tiêu sao cho hợp lý và tự lập hơn rất nhiều đấy. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng học tập tốt thì có thể đặt mục tiêu về kết quả học tập để giành học bổng từ nhà trường.

Trên đây là thông tin và kinh nghiệm về cách đi du học Nhật Bản tự túc tiết kiệm bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về các chương trình du học Nhật Bản cũng như học bổng, chi phí và quy trình đăng ký thì liên hệ ngay với Dynamic để được hướng dẫn cụ thể nhé.

 

 

 

 

<table border="1" style="border-collapse:collapse; border:none; table-layout:fixed; width:451.27559055118115pt" align="center>

 

backtop