Quy trình du học Nhật Bản mới nhất - Dynamic Global

Quy trình du học Nhật Bản mới nhất

Ngày đăng: 29/06/21

quy trình du học nhật bản

Du học Nhật Bản được nhiều bạn lựa chọn do chất lượng giáo dục cao, vị trí địa lý khá gần với Việt Nam hoặc có thể xuất phát từ đam mê các sản phẩm văn hóa Nhật Bản. Du học Nhật có nhiều ưu điểm, nhất là đối với những bạn có định hướng làm việc lâu dài tại Nhật. Dưới đây, mời các bạn hãy cùng Dynamic tìm hiểu về quy trình du học Nhật Bản.

Tùy theo hệ du học sẽ có quy trình khác nhau, trong bài này, Dynamic sẽ chia thành 2 loại hình du học Nhật Bản phổ biến mà sinh viên Việt Nam thường đăng ký, đó là du học hệ cao đẳng, đại học và du học nghề (du học và lao động trình độ cao với visa đặc định).

Làm sao để được đi du học Nhật?

Để có thể đủ điều kiện trúng tuyển du học Nhật Bản, bạn cần một thời gian chuẩn bị trước những điều cần thiết và làm tuần tự theo các bước sau:

1. Học ngôn ngữ. Năng lực ngôn ngữ Nhật chính là một trong những điều kiện xét tuyển bắt buộc khi du học Nhật Bản. Bạn phải đạt chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên. Về cách thức học, bạn có thể học tiếng cấp tốc trong vòng 6 tháng - 1 năm. Tốt nhất bạn nên có sự chuẩn bị trước. Nếu có định hướng đi du học từ sớm, bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu vào THPT (lớp 10). Ở thời điểm này, bạn sẽ có dư dả thời gian hơn để có thể học tiếng và cho tới khi bạn tốt nghiệp THPT và chuẩn bị học Đại học, kỹ năng tiếng của bạn đã rất vững.

2. Xác định thời điểm du học. Các trường Đại học ở Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh: Tháng 4 và tháng 10 (2 kỳ tuyển sinh chính), tháng 1 và tháng 7 (kỳ tuyển sinh phụ). Nếu bạn học tiếng Nhật cấp tốc thì căn vào các kỳ tuyển sinh để có thể lên kế hoạch học tiếng chuẩn bị để thi lấy chứng chỉ nhé.

3. Chọn trường bạn muốn theo học. Khi chọn trường, bạn cần tìm hiểu kỹ về các trường trước khi quyết định. Bạn có thể tìm hiểu qua website trường, tìm đến trung tâm tư vấn hoặc hỏi các sinh viên đi trước để có thông xác thực nhất. Điều này rất quan trọng nên bạn đừng bỏ qua, ngay cả khi bạn tìm đến trung tâm tư vấn, bạn vẫn cần tìm hiểu khi lựa chọn. Ít nhất thì bạn sẽ biết được mình liệu có phù hợp với ngành đó không, phù hợp với bản thân và định hướng của mình hay không, ...

4. Nộp hồ sơ du học, xin thư mời học và giấy tư cách lưu trú tại Nhật. Có 2 cách nộp hồ sơ du học: tự túc và qua trung tâm tư vấn. Phần lớn sẽ hay chọn qua trung tâm tư vấn vì sẽ được hỗ trợ định hướng và hướng dẫn làm hồ sơ du học từ a - z. Bạn sẽ phải nộp các giấy tờ tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh. Các giấy tờ cũng cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (trừ các tài liệu song ngữ Anh - Việt).

5. Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí. Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

6. Làm đơn xin visa. Đối với những bạn khu vực Hà Nội có thể nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản, khu vực Hồ Chí Minh có thể nộp visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Sau khi Đại sứ quán/ Lãnh sự quán xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ đạt yêu cầu bạn sẽ được gọi đi phỏng vấn. Mục đích của buổi phỏng vấn để test năng lực ngôn ngữ, khả năng học tập và định hướng của ứng viên. Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được tấm visa đi du học.

7. Đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học. Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay và hoàn tất thủ tục nhập học. Bạn sẽ phải tới Nhật theo ngày chỉ định nhập quốc phía nhà trường thông báo cho bạn. 

Quy trình du học Nhật Bản

Quy trình lên cao đẳng, đại học tại Nhật Bản

Nếu du học Nhật với trình độ học là cao đẳng hoặc đại học, tổng thời gian bạn cần để có thể tốt nghiệp và lấy bằng cao đẳng/ đại học chính quy là 6 -7 năm. Thời gian học sẽ lâu hơn so với học tập tại Việt Nam bởi bạn sẽ cần học tiếng Nhật và lấy chứng chỉ nữa. Tuy nhiên, bạn có thể đi làm thêm trong quá trình học tập.

Quy trình du học Nhật Bản hệ cao đẳng/ đại học sẽ chia ra làm 4 giai đoạn như sau:

▶ Giai đoạn 1 (~ 6 tháng): Học tiếng Nhật tại Việt Nam. Tùy theo khả năng tiếp thu ngoại ngữ của bạn mà thời gian học tiếng sẽ mất lâu hơn. Tiếng Nhật là một tiếng khó học. Như Dynamic đã nói ở trên thì bạn nên học tiếng từ sớm, và cố gắng đạt được ít nhất là trình độ tiếng Nhật N4.

▶ Giai đoạn 2 (1,25 năm - 2 năm): Học tiếng Nhật tại Nhật Bản. Trước khi chuyển lên học chuyên ngành tại Nhật Bản, bạn sẽ cần học khóa ngôn ngữ tiếng Nhật. Sau khi kết thúc khóa học, bạn cần đạt được chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất từ N3 trở lên.

▶ Giai đoạn 3 (3 - 4 năm): Học chuyên ngành tại cao đẳng/ đại học tại Nhật Bản. Thời gian tham gia khóa học chuyên ngành tại Nhật Bản đối với trình độ cao đẳng là 3 năm, đối với trình độ đại học là 4 -5 năm (tùy tường và lĩnh vực bạn theo học).

▶ Giai đoạn 4 (sau tốt nghiệp): Ở thời điểm này, bạn có thể xin làm việc tại Nhật Bản hoặc trở về Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, tùy theo định hướng của bản thân. Có một số bạn lựa chọn tiếp tục học lên cao học ngay sau khi tốt nghiệp Đại học.

Quy trình du học và lao động trình độ cao với visa đặc định

Ngoài chương trình du học đại học/ cao đẳng tại Nhật Bản, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học và lao động trình độ cao (du học nghề) tại Nhật Bản. Bởi xu hướng du học này rất phù hợp với bạn nào mong muốn định cư tại Nhật Bản: chỉ sau 7 năm học tập và làm việc bạn có thể dễ dàng có được Visa vĩnh trú tại Nhật. Lộ trình cụ thể dưới đây:

▶ Giai đoạn 1 (~ 6 tháng): Học tiếng Nhật tại Việt Nam, thi đạt chứng chỉ N4.

▶ Giai đoạn 2 (2 năm): Học tiếng Nhật tại Nhật Bản và đạt chứng chỉ tiếng N3 - N1. Trong thời gian này bạn cũng sẽ được kết hợp học tay nghề tại trường luôn. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ tham gia kỳ thi năng lực tiếng và kỳ thi kỹ năng tay nghề.

▶ Giai đoạn 3 (sau tốt nghiệp): Làm việc chính thức tại Nhật Bản. Sau 5 năm làm việc liên tục tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội nhận Visa Vĩnh trú (thẻ xanh). Với tấm thẻ xanh này, bạn dễ dàng có cơ hội bảo lãnh gia đình sang Nhật sinh sống và làm việc.

 

Trên đây là quy trình du học Nhật Bản được Dynamic tổng hợp ngắn gọn nhất để bạn có thể hình dung lộ trình học tập khi lựa chọn quốc gia này.

Chúc bạn có lựa chọn du học đúng đắn cho bản thân mình nhé.

backtop