Bật mí cách học tiếng Hàn hiệu quả - Dynamic Global

Bật mí cách học tiếng Hàn hiệu quả

Ngày đăng: 07/09/21

cách học tiếng hàn hiệu quả

7 cách học tiếng Hàn hiệu quả

 

Học cách sử dụng tiếng Hàn để giao tiếp và nghiên cứu học tập là điều cần thiết bạn cần làm khi du học Hàn Quốc. Tiếng Hàn được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Nhiều bạn thậm chí bỏ cuộc khi học tiếng Hàn vì sợ rằng bản thân khó có thể học và đạt đủ điểm chứng chỉ TOPIK hoặc tiếp thu bài giảng trong tiếng Hàn. Tuy nhiên, học luôn cần sự chăm chỉ và cần có chút “bí kíp” để không phải học hùng hục như trâu mà vẫn hiệu quả. Trong bài viết này, Dynamic sẽ bật mí cho bạn cách học tiếng Hàn hiệu quả được đúc kết từ những thầy cô giáo và du học sinh học giỏi nhất.

01

Đầu tư nhiều vào Konglish để giao tiếp dễ dàng hơn

Phần lớn chúng ta đều đã biết tiếng Anh trước khi học tiếng Hàn. Và có tin vui cho bạn là tiếng Hàn vay mượn rất nhiều từ vựng tiếng Anh - gọi là Konglish, bạn có thể tận dụng chúng để giao tiếp tiếng Hàn dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể dùng từ computer (máy tính) trong tiếng Anh khi giao tiếp bằng tiếng Hàn. 

Nếu bạn chưa biết tới Konglish thì hãy xem bài viết này của Dynamic để biết hiểu hơn về Konglish và học thêm các từ vựng của chủ đề này nhé: Những từ vựng tiếng Hàn vay mượn tiếng Anh.

 

02

Tự trải đầy mạng xã hội và email của mình bằng các bài học nhỏ tiếng Hàn

Ngày nay phần lớn các bạn trẻ đều có một chiếc smartphone và sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Đây thậm chí còn là thứ bạn sử dụng hàng ngày, vì vậy hãy trải đầy mạng xã hội và email của bạn với các bài học tiếng Hàn nho nhỏ. Bạn có thể like/ follow các Page hoặc Insta, YouTube về học tiếng Hàn, để khi mỗi ngày truy cập các nền tảng này khi lướt bảng tin bạn sẽ thấy các bài đăng về học tiếng Hàn khiến bạn dừng lại và xem. Đây là bí quyết học tiếng Hàn hiệu quả và thụ động được nhiều bạn áp dụng, vì khi chúng ta không chủ động học tiếng Hàn nhưng vẫn học được qua một cách học ít gò bó hơn.


cách học tiếng hàn hiệu quả

Sử dụng mạng xã hội để học tiếng Hàn mỗi ngày

 

Bạn hãy chọn các Page học có nội dung thú vị và chất lượng để theo dõi nhé. 2 bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các Instagram và kênh YouTube học tiếng Hàn chất lượng mà bạn chắc chắn nên tham khảo đó:

 

03

Tự làm thẻ Flashcard để học từ mới

Flashcard là các thẻ học từ với từ vựng kèm theo hình minh họa. Cách học nghe có vẻ hơi dành cho trẻ con, nhưng nó thực sự hữu hiệu. Bởi Flashcard được chứng minh sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn, nhờ sự kích thích vào trí nhớ thông qua sự liên tưởng trực quan. Não bộ của người học nhớ hình ảnh tốt hơn. Flashcard giúp ghi thông tin vào não kèm theo hình ảnh cùng từ vựng trên tấm thẻ. Theo thời gian, sau khi nhìn thấy các tấm thẻ nhiều lần, não của bạn sẽ ghi nhớ khái niệm đã học được từ thẻ flashcard.


cách học tiếng hàn hiệu quả

Học từ vựng với thẻ Flashcard giúp bạn nhớ từ tốt hơn

 

Cách làm Flashcard rất đơn giản. Bạn có thể cắt tờ A4 thành những mẩu giấy nhỏ, rồi viết một từ tiếng Hàn ở mặt trước và nghĩa của nó trong tiếng Việt ở mặt sau, có thể kèm theo cách phát âm từ. Hoặc nếu bạn có năng khiếu vẽ, bạn có thể ngồi vẽ những tấm flashcard thật sinh động cho bản thân.

Mỗi khi học từ gì mới bạn lại làm một tấm Flashcard, đọc lại một lần, rồi trước khi học lại lấy bộ Flashcard ra tự kiểm tra bản thân và học thuộc một lần nữa. Cứ kiên trì làm như vậy hàng ngày, lượng từ mới của bạn sẽ ngày càng dày lên đó.

 

04

Xem phim Hàn. Tại sao không?

Xem phim Hàn Quốc là phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả, giải trí và để hiểu hơn về văn hóa Hàn Quốc. Quan trọng hơn, phim ảnh phản ánh lời ăn tiếng nói hàng ngày của người Hàn Quốc hơn là những đoạn hội thoại bài nghe trong sách. Thế nên xem phim Hàn chắc chắn sẽ giúp bạn học được cách giao tiếp tiếng Hàn tốt hơn rất nhiều.

Xem phim sẽ giúp bạn kích thích kỹ năng nghe và làm quen với cách phát âm tiếng Hàn. Bạn sẽ nhanh chóng phát triển khả năng nói tự phát và trực quan chỉ thông qua việc nghe tiếng Hàn nhiều. Có thể dễ dàng nhận thấy việc xem phim truyền hình giúp loại bỏ khó khăn của việc học ngôn ngữ bằng cách làm cho nó trở nên dễ tiếp cận và thú vị hơn.

Nếu bạn muốn xem phim Hàn, bạn cũng có thể tìm kiếm các bộ phim Hàn trên Netflix (trả phí), hay FPT Play, Zing TV, … là những trang miễn phí xem phim Hàn Quốc có bản quyền. 

 

05

Nghe nhạc và stalk idol

Bạn nào có ý định du học Hàn Quốc chắc hẳn cũng rất mê K-Pop. Tuy nhiên bạn có biết K-Pop cũng là chìa khóa để bạn thành thạo tiếng Hàn!

Nghe nhạc Hàn không chỉ là giải trí và thưởng thức những bản nhạc catchy với những màn trình diễn khiến fan mê "không lối thoát", bạn còn đang đắm chìm giữa trung tâm của nền văn hóa Hàn Quốc đương đại. 

Bạn có thể học tiếng Hàn thông qua việc cập nhật các xu hướng mới nhất của K-Pop. Cách tiếp cận này giúp bạn biết thêm nhiều từ vựng và giúp bạn cập nhật văn hóa đại chúng Hàn Quốc. Bạn có thể tìm được những tin tức về K-Pop và nghe nhạc qua app Melon (app nghe nhạc online hàng đầu Hàn Quốc, giống Zing MP3 của Việt Nam vậy).

Học ngôn ngữ với âm nhạc là một phương pháp phổ biến cho những ai muốn vừa thích học vừa tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng. Sự kết nối giữa tâm trạng, khai thác từ và ghi nhớ tạo ra một môi trường học ngoại ngữ hoàn hảo cho bạn. Ngoài ra, khoa học não bộ cho thấy rằng chúng ta có xu hướng nhớ lại những thông tin mà bạn cảm thấy hấp dẫn hoặc xúc động hơn. 

Bạn có thể tìm các dạng bài tập dạng điền vào chỗ trống trong lời bài hát là một cách tuyệt vời để nhớ từ vựng và thực hành cấu trúc ngữ pháp. Hoặc vừa nghe bài hát vừa xem sub tiếng Hàn hoặc tiếng Việt. Bạn có thể search trên YouTube cũng sẽ có nhiều bài K-Pop với phần sub tiếng Việt.

Hãy bắt đầu với bài hát cũ như "Don’t Forget" của Baek Ji-young, sau đó chuyển sang các bản hit nhạc Pop hiện đại hơn như "Fake Love" của BTS.

 

06

Đừng chỉ học cách nói tiếng Hàn, hãy học cách bắt chước các biểu cảm của người Hàn

Người Hàn có xu hướng thể hiện biểu cảm/ cảm xúc nhiều hơn so với người Việt. Đối với người Việt có thể thấy hơi … lố, tuy nhiên đó là văn hóa trong cách giao tiếp của họ. Bạn cũng nên học cách thể hiện cảm xúc này để giao tiếp với người Hàn, bởi học ngôn ngữ không đơn thuần là học cách nói. Bạn sẽ cần học cả lối ứng xử, cách biểu lộ cảm xúc khi bạn giao tiếp với người Hàn.

 

cách học tiếng hàn hiệu quả

Người Hàn có thói quen biểu lộ cảm xúc thái quá

 

07

Tìm bạn đồng hành cùng học tiếng Hàn

Dành nhiều thời gian sử dụng tiếng Hàn chắc chắn là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Hãy tự tìm các nhóm học tiếng Hàn trên các trang web như Meetup hoặc join các group học tiếng Hàn trên Facebook. Các nhóm trên Facebook thường sẽ có thảo luận về một topic nào đó trong tiếng Hàn hoặc chia sẻ các bài tập tiếng Hàn rất hay, có những bạn thậm chí còn rủ những người khác tạo nhóm chat học tiếng Hàn cùng nhau nữa.


Đó là những cách học tiếng Hàn hiệu quả mỗi ngày dành cho những bạn có ý định du học Hàn Quốc. Bên cạnh việc học theo chương trình giảng dạy của các khóa học bạn đăng ký tại trung tâm, hãy tự mình học theo những phương pháp trên nhé. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện được tiếng Hàn rất nhiều chỉ sau 3 tháng áp dụng những bí quyết trên đấy!

backtop